Kiến thức về HIV/AIDS

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2013 11:46

a 

AIDS LÀ GÌ ?!

HIV PHÁ HỦY HỆ THỐNG MIỄN DỊCH NHƯ THẾ NÀO ?!
HIV CÓ SỐNG LÂU KHI RA NGOÀI CƠ THỂ KHÔNG ?!
TÌNH HÌNH NHIỄM HIV/AIDS Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO ?
ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA ĐỐI VỚI MỘT NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS.
THỜI KÌ Ủ BỆNH TỪ KHI NHIỄM HIV ĐẾN KHI TIẾN TRIỂN THÀNH AIDS LÀ BAO LÂU ?
AIDS CÓ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG NHƯ THẾ NÀO ?
HIỆN NAY ĐÃ CÓ VẮC-XIN PHÒNG AIDS CHƯA ?
AIDS CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG ?
HIV LÂY TRUYỀN BẰNG CÁCH NÀO ?
AI CÓ THỂ BỊ NHIỄM HIV ?
NHỮNG HÀNH VI NÀO CÓ NGUY CƠ CAO NHIỄM HIV ?
LÀM THẾ NÀO ĐỀ PHÒNG LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC ?
TÔI CÓ THỂ BỊ AIDS - BẠN CÓ THỂ BỊ AIDS - NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ BỊ AIDS NẾU :
SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐỂ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP ?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH LÂY TRUYỀN HIV QUA ĐƯỜNG MÁU.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON ?
MỘT NGƯỜI MẸ NHIỄM HIV CÓ NÊN CHO CON BÚ HAY KHÔNG ?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LÀ ĐÃ NHIỄM HIV ?
KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HIV ÂM TÍNH & DƯƠNG TÍNH CÓ NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ?
NGƯỜI NHIỄM HIV CẦN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH LÂY NHIỄM HIV SANG CHO NGƯỜI KHÁC VÀ LÀM CHẬM SỰ TIẾN TRIỂN THÀNH AIDS ?!
TÓM TẮT 10 ĐIỀU CẦN NHỚ VỀ AIDS
   

AIDS là gì ?!

Virus HIV dưới kính hiển vi điện tử

.

IDS là "Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải". Về thuật ngữ AIDS là những chữ viết tắt theo tiếng Anh của "Acquired Immuno - Deficieney Syndrome" (Viết tắt theo tiếng Pháp là SIDA). AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Do hệ thống miễn dịch bị tổn thương, cơ thể không thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng và ung thư mà một người bình thường có thể chống đỡ được. Những bệnh này là các nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân nào gây nên AIDS !?
 

AIDS gây nên do một loại vi rút gọi là vi rút gây nên suy giảm miễn dịch ở người, gọi tắt theo tiếng Anh là HIV (Human Immuno Deficiency Virus).
 

HIV lần đầu tiên được Luc Montagnier và cộng tác viên viện Pasteur Paris phân lập năm 1983, với tên gọi ban đầu là vi rút có liên quan tới viêm hạch (LAV). Năm 1984, công trình này được Rober Gallo và cộng tác viên ở Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ khẳng định sau khi phân lập được một vi rút gọi là vi rút hướng tế bào lim-phô-T ở người 

KHI VÀO CƠ THỂ HIV TẤN CÔNG CÓ LỰA CHỌN VÀO CÁC TẾ BÀO LIM-PHÔ-T CÓ VỊ TRÍ CẢM THỤ ĐẶC BIỆT LÀ CD4

 

HIV PHÁ HỦY HỆ THỐNG MIỄN DỊCH NHƯ THẾ NÀO ?!

        
            Khi vào cơ thể, HIV tấn công có lựa chọn đối với tế bào lim-phô-T có vị trí cảm thụ đặc biệt là CD4. Cái tế bào này có vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó nhận diện, báo động và huy động các tế bào lim-phô tấn công và tiêu diệt vi sinh vật lạ khi chúng vào cơ thể. Nó được ví như là người nhạc trưởng hay là vị chỉ huy điều hòa toàn bộ hệ thống miễn dịch.

 

           Khi HIV gắn vào tế bào lim-phô-T, nó bỏ phần vỏ lipit ở ngoài và bơm vật liêu di truyền của nó là ARN vào bên trong tế bào. Nhờ có men phiên mã ngược, ARN một sợi sẽ tự sao chép thành ARN vi rút hai sợi và sau đó gắn vào ADN của tế bào. Vì HIV trở thành một vật liêu di truyền của tế bào người nên nhiễm trùng tế bào là bền vững và do đó khó có thể chế tạo ra một loài thuốc tiêu diệt vi rút hay một loại vắc-xin phòng bệnh có hiệu quả.
 

           ADN của vi rút bắt đầu chỉ thị cho tế bào sản xuất ra các thành phần của vi rút như protein hay ARN. Những thành phần này sẽ di chuyển đến màng tế bào. Tiếp theo đó là quá trình "nảy chồi", một vi rút mới hình thành tách ra khỏi tế bào chủ vào máu và lại gắn vào các tế bào lim-phô-T khác.
 

           Mặc dù hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra được kháng thể chống lại HIV nhưng hình như nó không có khả năng làm trung hòa HIV và không ngăn chặn được các tổn thương do HIV gây ra. Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa giải thích đựơc hiện tượng này.
 

           Một thực tế phủ phàng là người nhiễm HIV sẽ mang HIV suốt đời và và có thể truyền HIV sang cho người khác.

 

HIV CÓ SỐNG LÂU KHI RA NGOÀI CƠ THỂ KHÔNG ?!


           Không ! HIV là một loại vi rút yếu. Nó không có khả năng sống lâu khi ra ngoài cơ thể. Nó dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ và các chất tẩy uế thông thường. Ở nhiệt độ 560C HIV sẽ chết trong 30 phút. Tuy nhiên vỏ lipit của vi rút co thể bảo vệ cho vi rút trong nhiều phút, thậm chí vài ngày ở nhiệt độ phòng thí nghiệm.
 

           AIDS được phát hiện từ bao giờ ?! 


          Những trường hợp AIDS đầu tiên được vào tháng 6-1981 ở Mỹ từ 5 thanh niên nam luyến ái đồng tính ở Los Angeles. Một tháng sau, ở New York và California người ta thông báo có thêm 26 bệnh nhân cũng xảy ra ở những người thanh niên đồng tính luyến ái. Do đó tên ban đầu của hội chứng này là Suy giảm miễn dịch có liên quan đến luyến ái đồng tính (GRID : Gay related immuno deficiency). Sau đó người ta nhận thấy rằng hội chứng suy giảm miễn dịch không chỉ xảy ra ở những người đồng tính luyến ái mà còn ở những người nghiện chích ma túy tĩnh mạch, người nhận máu nhiều lần. Do đó năm 1982 hội chứng này được thay thế bằng một tên gọi thích hợp hơn là "Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải" hay AIDS.


           Thực ra HIV đã xuất hiện và lan tràn trên khắp thế giới từ những năm 70 mà chúng ta không hề biết. Hàng trăm ngàn trường hợp AIDS hiện nay là kết quả của nhiễm HIV lặng lẽ trong qua khứ. Qua nghiên cứu các mẫu lưu được bảo quản ở Dai-ơ năm 1959 và ở Mỹ những năm 1970, người ta đã tìm thấy kháng thể HIV.

 

           Nhìn bề ngoài không thể biết ai là người nhiễm HIV
 

TÌNH HÌNH NHIỄM HIV/AIDS Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO ?

          
              Người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện vào tháng 12/1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tài liệu báo cáo là hiện nay vẫn còn sống. Số lượng nhiễm HIV tăng mạnh vào những năm 1999-2002, cùng với sự tăng cường khả năng giám sát và phát hiện xét nghiệm. Theo thông báo của Ủy ban Quốc gia  phòng chống ma tuý, HIV/AIDS, mãi dâm tính đến ngày 28/11/2012 tại Việt Nam số ca nhiễm HIV còn sống là 208.866 người, số bệnh nhân AIDS còn sống : 59.839 người, số bệnh nhân đã tử vong do AIDS là 62.184 người. Tuy nhiên số liệu người nhiễm  HIV/AIDS trên chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình HIV/AIDS ở Việt Nam. Việc còn tồn tại các tệ nạn xã hội như : nghiện chích ma túy, mãi dâm... sẽ làm gia tăng tốc độ phát triển của việc lây nhiễm HIV.  Suốt hơn 2 thập niên qua tỷ lệ lây truyền HIV qua con đường tiêm chích ma tuý đã giảm xuống nhưng tỷ lệ lây truền qua đường tình dục đã tăng lên, tỷ lệ nữ và trẻ em nhiễm HIV/AIDS cũng tăng lên rất nhiều.


           Thời gian qua chúng ta đã làm tốt và rất tốt công tác truyền thông, xét nghiệm tự nguyện miễn phí (VCT) và điều trị ARV miễn phí. Chính những công tác này đã giúp VN khống chế và đưa tỷ lệ người nhiễm mới ngày càng giảm đi so với trước

 

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA ĐỐI VỚI MỘT NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS.


Quá trình nhiễm HIV sẽ chuyển qua 3 giai đoạn sau : 

 1. Nhiễm trùng cấp tính : Giai đoạn này người nhiễm HIV có thể không có bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên một số người có thể có một số biểu hiện như sốt, mệt mõi, nổi mẩn đỏ ở da ... từ vài tuần đến 2,3 tháng sau khi nhiễm HIV. Đây là lúc cơ thể sản xuất ra kháng thể mà người ta có thể phát hiện được bằng xét nghiệm.
   

 2. Nhiễm trùng không triệu chứng : Những người nhiễm HIV sẽ trải qua một thời kỳ không có bất cứ triệu chứng nào có liên quan đến nhiễm HIV. Thời kỳ này có thể kéo dài và thay đổi trung bình từ 05 cho đến 10 năm. Nhiễm trùng do các tác nhân khác sẽ làm tăng qua trình phát triển bệnh.
   

 3. GIai đoạn có biểu hiện bệnh lâm sàng đủ để chuẩn đoán AIDS bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng của nhiễm trùng cơ hội và ung thư đe doạ đến tính mạng.

         Trong 3 giai đoạn trên thì giai đoạn nhiễm HIV không có triệu chứng là rất phổ biến. Những người nhiễm HIV không có triệu chứng chiếm một tỷ lệ rất cao, gấp hàng trăm lần số bệnh nhân AIDS mà chúng ta không thể kiểm soát được họ. Họ vẫn sống và sinh hoạt bình thường và có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác. Nhiễm HIV là nhiễm suốt đời cho đến khi phát triển thành bệnh AIDS.

 

THỜI KÌ Ủ BỆNH TỪ KHI NHIỄM HIV ĐẾN KHI TIẾN TRIỂN THÀNH AIDS LÀ BAO LÂU ?


           Khoảng thời gian từ khi nhiễm HIV đến khi tiến triển thành AIDS là rất thay đổi, nhưng trung bình là 8 đến 10 năm (tùy thụôc thái độ và cách sống, sinh hoạt của người bệnh...). Người ta đã theo dõi những nhóm người nhiễm HIV ở các thời kì khác nhau để xác định tỷ lệ những người nhiễm HIV sẽ tiến triển thành AIDS.

 

AIDS CÓ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG NHƯ THẾ NÀO ?


           AIDS là một triệu chứng của nhiều dấu hiệu và triệu chứng xảy ra đồng thời. Do đó, bản thân AIDS không có biểu hiện gì đặc biệt mà bao gồm của nhiều bệnh nhiễm khuẩn và ung thư. Những dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu để chuẩn đoán AIDS có thể là một hoặc các triệu chứng sau :
 

           - Mệt mỏi kéo dài nhiều tuần mà không có nguyên nhân rõ ràng.

           - Sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể sau 2 tháng.

           - Sốt kéo dài hơn một tháng mà không giải thích được, kèm theo rét run, ớn lạnh và mồ hôi về đêm.

           - Ỉa chảy kéo dài hơn một tháng.

           - Ho dai dẳng kéo dài hơn một tháng.

           - Viêm da ngứa toàn thân.

           - Những vết đỏ, bầm tím trên da và niêm mạc miệng, mũi, trực tràng...

           - Sưng hạch, đặc biệt là ở cổ và nách không có nguyên nhân rõ ràng và kéo dài hơn 2 tuần.

           - Những đốm trắng hay những vết bất thường ở miệng.

          - Những dấu hiệu trên xảy ra mà không có nguyên nhân của sự suy giảm miễn dịch như ung thư, suy dinh dưỡng hoặc các nguyên nhân khác.

 

HIỆN NAY ĐÃ CÓ VẮC-XIN PHÒNG AIDS CHƯA ?


hưa có vắc-xin phòng AIDS. Kể từ khi phân lập được HIV, vi rút gây bệnh AIDS cho đến nay, thế giới đã tập trung ưu tiên vào việc nghiên cứu chế tạo vắc-xin phòng AIDS nhưng chưa tìm ra vắc-xin có hiệu quả phòng HIV/AIDS. Vì vậy thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi là vấn đề mấu chốt hiện nay để phòng tránh sự lan tràn HIV. Tất cả mọi người cần biết làm thế nào để tránh bị nhiễm và truyền vi rút HIV .

 

AIDS CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG ?

 

           Cho đến nay bệnh AIDS vẫn còn là "vô phương cứu chữa". Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh AIDS do các bệnh nhiễm trùng cơ hội là cao (Có một số trường hợp trên thế giới thời gian đầu xét nghiệm HIV dương tính nhưng sau nhiều năm xét nghiệm lại nhiều lần thì kết quả lại là âm tính. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm hiểu hiện tượng trên. Hy vọng rằng sẽ sớm tìm được phương thức điều trị AIDS từ chính những con người đặc biệt hiếm hoi đó). Gần đây nhất các có một số ca ghép tuỷ điều trị ung thư thì sau khi ghép tuỷ xong bệnh nhân nhiễm hiv/aids đã khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại thuốc phối hợp để điều trị cho bệnh nhân HIV, các thuốc ARV đã giúp làm giảm tối đa sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên nó không thể tiêu diệt được HIV và chữa khỏi bệnh AIDS, do đó sớm hay muộn bệnh nhân AIDS cũng sẽ tử vong.

 

HIV LÂY TRUYỀN BẰNG CÁCH NÀO ?

 

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng chỉ có 3 con đường lây truyền HIV là :
 

 1. Lây qua quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới với người bị nhiễm HIV.
   

 2. Lây qua đường máu như : sử dụng bơm kim kiêm và dụng cụ tiêm chích có HIV, dao cạo râu chung với người nhiễm HIV khi bị trầy xước, xăm mình,cắt lễ, truyền máu mà sản phẩm máu có HIV...
   

 3. Lây truyền từ mẹ bị nhiễm HIV sang con trong thời kỳ chu sinh (trước và sau trong khi sanh nở) và trong thời kỳ cho con bú

TIÊM CHÍCH MA TÚY - TỆ NẠN CẦN ĐƯỢC LOẠI BỎ

     
           Sự lây truyền HIV qua đường tình dục là thường gặp nhất. HIV lây truyền từ người bị nhiễm sang bạn tình của họ (Lây từ nam sang nam, nữ sang nữ : quan hệ đồng giới; Lây truyền từ nữ sang nam và ngược lại : quan hệ khác giới). Người nhận tinh dịch có nguy cơ nhiễm HIV nhiều hơn.
 

           Những vết xước nhỏ (không thể nhìn thấy bằng mắt thường) trên bề mặt niêm mạc của âm đạo, dương vật hay hậu môn có thể xảy ra trong lúc giao hợp là đường vào của HIV và từ đó  vi rút sẽ vào máu. Càng có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người, nguy cơ lan truyền càng cao. Thực tế cho thấy rằng những bệnh truyền theo đường sinh dục khác như hạ cam, lậu, giang mai làm tăng khả năng lây truyền HIV.

 

Lây truyền qua đường máu
 

           HIV có thể được lây truyền qua việc nhận máu truyền hay các sản phẩm của máu có nhiễm HIV. Nguy cơ lây truyền HIV qua đường truyền máu là rất cao có thể lên đến 100%. Ở các nước phát triển, phương thức lây truyền này đã được khống chế  từ sau năm 1985, do máu trước khi truyền đã được xét nghiệm kiểm tra HIV. Nhưng ở một số nước đang phát triển truyền máu vẫn đang là một nguy cơ làm lan truyền HIV.
 

           HIV cũng có thể lây truyền qua việc dùng chung bơm, kim tiêm bị nhiễm HIV mà không được tiệt trùng đúng cách và cẩn thận. Đặc biệt đối với những người nghiện chích ma túy tĩnh mạch. Việc sử dụng các dụng cụ y tế trong khi thực hiện các thủ thuật điều trị như dao chích, dụng cụ nhổ răng , kim châm cứu hay các dụng cụ xuyên chọc qua da khác nhau khác như xăm mình, xỏ lỗ tai... cũng có thể làm lây truyền HIV nếu như không được khử trùng đầy đủ.
 

           HIV cũng có thể được lây truyền qua việc nhận tinh dịch trong thụ tinh nhân tạo hay ghép cơ quan, phủ tạng của người bị nhiễm HIV.

 

Từ mẹ sang con

 

          HIV có thể lây truyền từ một người mẹ bị nhiễm HIV sang cho trẻ sơ sinh của mình qua nhau thai trong lúc mang thai và khi sinh đẻ. Tỷ lệ truyền HIV từ người mẹ bị nhiễm HIV sang cho trẻ sơ sinh là khoảng 13-50% tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và tỷ lệ HIV trong máu của người mẹ.
 

           HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Tuy nhiên tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ rất thấp so với việc truyền khi mang thai, trước, trong và sau khi đẻ một thời gian ngắn. Thực tế cho thấy rằng số lớn trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị nhiễm HIV được nuôi con bằng sữa mẹ mà không hề nhiễm HIV.
 

           Ở những phụ nữ bị nhiễm HIV, có thai sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển thành AIDS.

 

HIV có lây nhiễm qua các tiếp xúc thông thường ?
 

           Chắc chắn là KHÔNG. Ngoài 3 đường lây truyền HIV đã nêu trên, hiện nay chúng ta không có bằng chứng về một phương thức lây truyền nào khác.
 

- HIV không lây qua đường hô hấp như ho, hắt hơi.
 

- HIV không lây truyền qua tiếp xúc, sinh hoạt thông thường ở nợi công cộng như nơi làm việc, trường học, rạp hát... HIV không lây truyền qua bắt tay, ôm, hôn, dùng chung các dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, cốc, chén, mặc chung quần áo, sử dụng nhà vệ sinh, hay tắm ở các bể bơi , dùng điện thoại công cộng, chơi thể thao ...
 

- Muỗi đốt không làm lây truyền HIV. ...
 

Tại sao muỗi đốt không làm lây truyền  HIV          

           Nhiều người nghĩ rằng muỗi đốt cũng giống như việc dùng chung bơm, kim tiêm với người nhiễm HIV. Điều này hoàn toàn không đúng. Muỗi chỉ hút máu chứ không bơm máu vào người nó đốt. Khi đốt chúng chỉ bơm nước bọt vào làm cho máu không đông rồi sau đó hút máu. Máu được hút vào dạ dày và bị tiêu diệt của dịch vị dạ dày muỗi . Ngoài ra số lượng vi rút mà muỗi hút vào theo máu rất ít. Vi rút chỉ sống và nhân lên ở tế bào cơ thể người và chúng không thể sống được trong cơ thể muỗi. Điều này hoàn toàn khác với cơ chế muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt suất huyết.

 

           Nhiễm HIV chủ yếu xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi 20-40 là lứa tuổi hoạt động tình dục mạnh nhất. Nếu bị muỗi đốt mà truyền HIV thì tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm HIV.

 

Tuổi

Duới 13 

Dưới 20

Dưới 30

Dưới 40

Từ 40 - 49

Từ 50 trở lên

Tỷ lệ nhiễm

3,4%

20,6%

53,9%

15%

5,9%

1,2%

 

TỶ LỆ NHIỄM THỐNG KÊ ĐƯỢC CHO ĐẾN NGÀY 27/08/2012

 

AI CÓ THỂ BỊ NHIỄM HIV ?

 

           Bất kỳ ai, nam hay nữ, người già hay trẻ ở bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ tôn giáo nào đều có thể nhiễm HIV.
 

           HIV/AIDS không hề hạn chế ở một nhóm người nhất định, địa bàn nào nếu không biết phòng tránh nó.
 

           HIV/AIDS đe dọa tất cả mọi người trong cộng đồng và toàn thể nhân loại.
 

           Bạn không thể nói là nhìn người nào có thể biết họ bị nhiễm HIV/AIDS hay không : Chỉ có thể phát hiện nhiễm HIV qua xét nghiệm máu của họ mà thôi. (Xã hội hay có cai nhìn sai lầm là cứ ốm o, gầm là nghi ngay nhiễm và người xin đẹp, mập mạp là không nhiễm HIV/AIDS) 

 

NHỮNG HÀNH VI NÀO CÓ NGUY CƠ CAO NHIỄM HIV ?

 

Những hành vi có nguy cơ cao nhiễm HIV là :
 

           - Quan hệ tình dục với nhiều người.

           - Không dùng bao cao su trong khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV.

           - Quan hệ tình dục đồng giới không an toàn.

           - Dùng chung bơm kim tiêm...

 

LÀM THẾ NÀO ĐỀ PHÒNG LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC ?
 • Biện pháp có hiệu quả nhất phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục là quan hệ tình dục lành mạnh, chỉ quan hệ tình dục với một đối tượng duy nhất, thủy chung và không bị nhiễm HIV.
   

 • Thực hiện tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su trong quan hệ với một người bị nhiễm HIV hay với một người mà bạn không biết rõ lai lịch - Bao cao su sẽ ngăn chặn được lây truyền HIV qua đường tình dục gần như 100% nếu được sử dụng đúng phuơng pháp (Muốn biết rõ cách sử dụng bao cao su, bạn vào đây).

TÔI AN TOÀN VÌ TÔI SỬ DỤNG BAO CAO SU

 

TÔI CÓ THỂ BỊ AIDS - BẠN CÓ THỂ BỊ AIDS - NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ BỊ AIDS NẾU :

 

- Không sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.
 

- Dùng chung một bơm kim tiêm không được vô trùng.
 

- Không chung thủy.
 

- Nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng để phòng chống AIDS.
 

- Giảm số lượng bạn tình là giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.
 

- Điều trị triệt để các bệnh viêm loét đường sinh dục sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền HIV qua đường sinh dục.
 

- Tránh có quan hệ tình dục với người mà ta không biết rõ, nhất là với gái mãi dâm.
 

- Tránh các cách giao tiếp tình dục dị thường như tình dục đồng giới, giao hợp qua đường hậu môn.
 

BAO CAO SU - NGƯỜI VỆ SỸ TRUNG THÀNH

 

SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐỂ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP ?


           Điều quan trọng nhất là phải sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục ngay từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Điều này khác với sử dụng bao cao su để tránh thai. Để tránh thai có thể chỉ dùng bao cao su trong quan hệ tình dục ở giai đoạn người phụ nữ có khả năng rụng trứng hoặc ở giai đoạn cuối khi bắt đầu xuất tinh để ngăn không cho tinh trùng gặp trứng.
 

Bạn cần hiểu và làm theo những hướng dẫn sử dụng bao cao su như sau :

 • Kiểm tra thời hạn dùng ở vỏ ngoài.
   
 • Cẩn thận khi mở bao cao su ra, tránh đụng vào các vật nhọn như móng tay có thể làm thủng bao cao su.
   
 • Kiểm tra chiều quấn của bao cao su, vòng cuốn bao phải ở phía ngoài. Có hai loại bao cao su. Loại bao có túi nhỏ ở đầu có thể mang thẳng vào và loại bao đầu tròn không có túi nhỏ, cần phải cầm đầu kéo dài ra vài phân để tạo một túi nhỏ. Đó là nơi để chứa tinh dịch khi xuất tinh.
   
 • Bóp túi nhỏ để đuổi không khí ra ngoài trước khi mang bao cao su.
   
 • Đeo bao cao su vào sát đầu dương vật đã cương cứng và se nhẹ cho vòng bao tròng vào hết chiều dài dương vật.
   
 • Nếu bao cao su rách trong khi giao hợp, lập tức phải đeo ngay bao mới.
   
 • Khi rút dương vật ra phải giữ bao cao su ở phần gốc để tránh cho tinh dịch chảy ra ngoài.
   
 • Bao cao su chỉ được dùng một lần và vức vào thùng rác sau khi thắt nút ở đầu để tránh rò rỉ tinh dịch.
   
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH LÂY TRUYỀN HIV QUA ĐƯỜNG MÁU.

 

SỬ DỤNG KIM TIÊM MỘT LẦN RỒI BỎ

 • Tốt nhất là dùng loại bơm, kim tiêm sử dụng một lần rồi vứt đi.
   

 • Các dụng cụ tiêm, chích, châm cứu, xâu lỗ tai và các dụng cụ xuyên chọc qua da phải được tiệt trùng cẩn thận để tiêu diệt HIV. Các phuơng pháp thường được áp dụng để tiệt trùng đối với HIV là : 
   

+ Luộc sôi dụng cụ trong thời gian 20 phút trở lên (tính từ khi sôi).
 

+ Sấy ướt (hấp uớt) ở nhiệt độ 1210C, 2 atm trong 20 phút.
 

+ Ngâm 30 phút trong các dung dịch hóa chất sát khuẩn như : Cồn Ethanol 700,  Natrihypochlorite 0,5%, Providone iodine 2,5%, Formadehyde 4%.

 • Có chính sách thích hợp đối với những người nghiện chích ma túy, động viên, giáo dục và điều trị cho họ để giúp họ thoát khỏi cảnh nghiện chích. (Nếu bạn chưa sử dụng ma túy thì đừng bao giờ nên dùng nó, nếu dùng theo đường tiêm thì nên sử dụng loại bơm kim tiêm dùng một lần rồi vứt đi hay không dùng chung với người khác).

   

 • Kiểm tra tình trạng HIV của người cho máu, cho tinh dịch, hoặc các bộ phận cơ thể để cấy ghép cho người khác.

   

 • Thực hiện truyền máu an toàn. Máu và các sản phẩm của máu trước khi truyền phải được xét nghiệm HIV. Nếu dương tính phải đuợc loại bỏ không được truyền cho bệnh nhân. không truyền máu nếu không thật cần thiết. Khi cần truyền máu thì máu đó phải chắc chắn là không nhiễm HIV.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON ?
 

 

           Cách tốt nhất là giáo dục cho phụ nữ ở tuổi sinh đẻ những hiểu biết cơ bản về cách phòng nhiễm HIV. Nói chung, tốt nhất phụ nữ bị nhiễm HIV thì đừng nên có thai. Tuy nhiên cách xử trí này còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng người phụ nữ. Nếu họ và chồng của họ mong muốn có con thì cần tư vấn về AIDS và những điều có thể sẽ xảy ra với bản thân họ và đứa trẻ sơ sinh. Họ có quyền lựa chọn cách xử lý và tỷ lây truyền từ mẹ sang con chỉ là  dưới 30% khi để tự nhiên và tỷ lệ trẻ nhiễm sẽ xuống dưới 5% nếu được can thiệp dự phòng cho thai phụ. Cũng cần biết rằng : Việc một phụ nữ nhiễm HIV có thai sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển thành AIDS.

 

MỘT NGƯỜI MẸ NHIỄM HIV CÓ NÊN CHO CON BÚ HAY KHÔNG ?

 

           Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã đưa ra khuyến cáo người mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có trong sữa mẹ và có thể truyền sang con khi cho bú. Vì vậy, phụ nữ nhiễm HIV nên nuôi con bằng sữa thay thế. Hiện nay thức ăn thay thế sữa mẹ hiệu quả là sữa bột; không được thay thế sữa mẹ bằng nước hoa quả, nước đường hoặc cháo hay bột.

          Bên cạnh đó, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và xét nghiệm nhằm xác định sớm tình trạng nhiễm HIV, điều trị dự phòng các nhiễm trùng cơ hội.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LÀ ĐÃ NHIỄM HIV ?

 Bệnh nhân AIDS đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tuỷ
 

           Như đã nêu trên, đa số người nhiễm HIV không có biểu hiện bất kỳ một dấu hiệu hay một triệu chứng nào của bệnh trong nhiều năm, chỉ bằng các phuơng pháp xét nghiệm người ta mới có thể phát hiện được họ. Hiện nay, ở Việt Nam, các trung tâm xét nghiệm HIV ở các tỉnh, thành phố lớn đã có khả năng tiến hành xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV.
 

           Nếu bạn lo lắng mình bị nhiễm HIV bạn hãy đến các trung tâm đó xin làm xét nghiệm HIV. Kết quả xét nghiệm được giữ bí mật dưới hai hình thức do bạn lực chọn :

 

- Một là : Chỉ có bác sỹ biết kết quả xét nghiệm của bạn, hoặc 
 

- Hai là : Không có ai ngoài bạn biết được kết quả xét nghiệm vì bạn không cho biết tên, địa chỉ, mà mã hóa bằng một con số nào đấy.
 

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HIV ÂM TÍNH CÓ NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ?

 

           Nếu kết quả xét nghiệm HIV âm tính điều đó có nghĩa là không phát hiện được một kháng thể HIV trong máu. Nguyên nhân có thể là :


- Bạn không bị nhiễm HIV (Xin chúc mừng bạn !)
 

- Bạn mới bị nhhiễm HIV mà kháng thể chưa hình thành  hay bạn đang ở trong giai đoạn "Cửa sổ". Trong trường hợp này bạn cần phải xét nghiệm lại sau 3 tháng.

 

          Mặc dù kết quả xét nghiệm HIV là âm tính bạn cũng phải có những hiểu biết về cách lây truyền HIV và bạn phải có lối sống lành mạnh để tránh nhiễm HIV.

 

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HIV DƯƠNG TÍNH CÓ NGHĨA LÀ THẾ NÀO ?
 

           Nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính, điều đó có nghĩa là bạn đã nhiễm HIV  Nó không xác định những bệnh liên quan đến HIV trong hiện tại và tương lai. HIV sẽ ở trong cơ thể bạn suốt đời và bạn có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác qua quan hệ tình dục, dùng chung bơm, kim tiêm và mẹ truyền sang con.

 

 NGƯỜI NHIỄM HIV CẦN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH LÂY NHIỄM HIV SANG CHO NGƯỜI KHÁC VÀ LÀM CHẬM SỰ TIẾN TRIỂN THÀNH AIDS ?!

 

           Để tránh làm lây lan, truyền HIV sang cho người khác, họ phải thực hiện tình dục an toàn, bằng cách thường xuyên sử dụng bao cao su đúng phương pháp trong quan hệ tình dục. Đồng thời họ tuyệt đối không důng chung bơm, kim tiêm với người khác. Họ không đuợc cho máu, cho tinh dịch hay phủ tạng để cấy ghép.

Để làm chậm sự phát triển HIV thành AIDS họ phải tránh các yếu tố thuận lợi làm tăng tiến triển bệnh như : tái nhiễm HIV (còn được gọi là tình trạng bội nhiễm), bị nhiễm trùng các vi sinh vật gây bệnh khác, sử dụng ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi, vệ sinh kém, chán nản, buồn rầu lo sợ quá mức. Cụ thể là :

 • Giảm số bạn tình để tránh tái nhiễm (bội nhiễm) HIV, hoặc lây HIV cho người khác.
   

 • Tránh các nguy cơ nhiễm trùng các loại vi sinh vật khác vì những hiễm trùng này sẽ hoạt hóa hệ thống miễn dịch kéo theo sự phát triển của HIV vốn đang "ngủ yên" trong tế bào và làm tăng tiến triển thành AIDS.
   

 • Xây dựng lối sống lành mạnh, thực hiện các nguyên tắc vệ sinh cơ bản như ăn chín, uống sôi, rửa tay truớc khi ăn, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh důng ruợu và các chất kích thích khác. Tránh suy nghĩ. Sợ hãi, âu lo quá mức. Tránh các xúc động về tâm lý.
   

 • Không sử dụng ma túy vì nó sẽ làm tái nhiễm HIV và làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
   

 • Những người nhiễm HIV cần đuợc tư vấn vŕ khám bệnh đều đặn để theo dői tình trạng sức khoẻ, kiểm tra tình trạng miễn dịch, điều trị kịp thời các nhiễm trùng cơ hội.
   

TÓM TẮT 10 ĐIỀU CẦN NHỚ VỀ AIDS
 


 

- Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS là một vấn đề toàn cầu. AIDS đe doạ tất cả chúng ta.
 

- AIDS gây nên do một loại vi rút HIV - HIV sẽ phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. HIV có thể tấn công bất kỳ ai.
 

- HIV lây truyền qua 3 đường :

 

a) Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV/AIDS mà không có phòng vệ bằng bao cao su.
 

b) Truyền máu bị nhiễm HIV và dung chung bơm. kim tiêm với người mhiễm mà không đuợc tiệt trùng cẩn thận.
 

c) Mẹ nhiễm HIV truyền sang cho con khi mang thai và lúc sinh đẻ.
 

- HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường trong gia đình, nơi làm việc, truờng học à nơi công cộng.
 

- Nguời nhiễm HIV vẫn có thể khỏe mạnh bình thường trong nhiều năm nhưng vẫn có thể có khả năng làm lây truyền HIV sang cho người khác.
 

- AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV/AIDS có các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và ung thư như sút cân, ỉa chảy kéo dài, sốt, ho kéo dài, viêm da và viêm mạc miệng, sưng hạch toàn thân.
 

- AIDS là một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ chết rất cao. Hiện nay chúng ta chưa có thuốc điều trị HIV dứt hẵn và vắc-xin phòng ngừa AIDS có hiệu quả.
 

- Chúng ta có thể phòng nhiễm HIV/AIDS có hiệu quả bằng cách :

 

- Quan hệ tình dục lành mạnh, thủy chung một vợ một chồng.
 

- Thực hiện tình dục an toàn, sử dụng bao cap su đúng cách trong quan hệ tình dục.
 

- Dụng cụ tiêm chích, châm cứu phải được tiệt trùng.
 

- Thực hiện truyền máu an toàn. Chỉ truyền máu khi thật cần thiết và phải bảo đảm máu đó không bị nhiệm HIV
 

- Cách ly người nhiễm HIV/AIDS là không cần thiết. Thái độ của chúng ta là bao dung, an ủi, động viên, giúp đỡ và không nên phân biệt đối xử với họ.
 

- Thông tin và giáo dục về AIDS là chìa khóa trong cuộc đấu tranh phòng chống AIDS. Với hiểu biết đầy đủ về AIDS, bằng lối sống cá nhân lành mạnh và đúng đắn, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV và góp phần ngăn chặn đại dịch AIDS.

Avata
quí - Đăng lúc: 31/01/2014 13:47
Cho tôi hỏi tay bị xước cầm tiền của người bị aids có sao không ?
Mã chống spam