Bỏ rào cản giúp người đồng tính, chuyển giới tiếp cận dịch vụ HIV

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ ba - 10/11/2015 10:23
Sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người nguy cơ cao nhiễm HIV, cụ thể là người đồng tính nam và người chuyển giới là rào cản lớn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế về HIV.
Tư vấn, xét nghiệm HIV - Ảnh minh họa

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM vừa phối hợp với Mạng lưới quốc gia của những người sống với HIV/AIDS tại Việt Nam và Dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường của PATH tổ chức diễn đàn “Rào cản tiếp cận dịch vụ y tế về HIV người đồng tính nam và chuyển giới tại TP.HCM”.

Diễn đàn là sự khởi đầu cho chuỗi sự kiện đánh dấu 25 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Nhiều sự kiện sẽ được tiếp nối bằng các buổi tọa đàm với các ban ngành, nghệ sĩ và các nhóm người đồng tính nam và chuyển giới nhằm hướng tới mục tiêu giảm kỳ thị và phân biệt đối xử. Đây hiện là rào cản lớn nhất khiến cộng đồng người đồng tính nam và chuyển giới không thể tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan đến HIV.

Số liệu thống kê mới đây cho thấy, ước tính khoảng 30.000 người đồng tính nam và chuyển giới trên địa bàn TP.HCM, trong đó người chuyển giới chiếm khoảng từ 2.000 đến 3.000 người. Tỷ lệ người đồng tính nam và người chuyển giới nhiễm HIV rất cao, nhưng họ lại gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ y tế do phân biệt đối xử. Chính vì vậy, những người này cần phải được đối xử bình đẳng trong việc điều trị, không chỉ vì quyền lợi của họ mà còn vì lợi ích của cộng đồng.

Người đồng tính nam và chuyển giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Ước tính tại các khu vực thành thị, tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 16% đối với người đồng tính nam và 18% với người chuyển giới. Cũng theo các số liệu nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng gần đây, do Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường thực hiện, kỳ thị và phân biệt đối xử đã hạn chế các nhóm này tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm dự phòng HIV.

Theo ông Nguyễn Anh Phong, Trưởng ban tổ chức chương trình, việc kỳ thị trong gia đình ảnh hưởng đến việc người đồng tính và chuyển giới tìm tới các cơ sở xét nghiệm HIV. Những người nhiễm HIV cần chỗ dựa tinh thần vững chắc. Nhiều người khi nhận kết quả HIV, không biết chia sẻ với ai. Họ sợ gia đình và xã hội không chấp nhận họ nên đã giấu kín tình hình bệnh và không tiếp cận với các dịch vụ điều trị.

Hiện nay, lây nhiễm HIV trong cộng đồng người đồng tính hiện nay rất cao, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Chính vì vậy, việc tiếp cận với các dịch vụ về HIV là rất quan trọng. Những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao cần phải được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV, hiểu rõ kiến thức về phòng tránh căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Anh V, đại diện cộng đồng người chuyển giới tại Kiên Giang cho hay, bản thân anh luôn bị mọi người kỳ thị. Bởi từ trước đến giờ, trong suy nghĩ của nhiều người, người chuyển giới bao giờ cũng là thành phần xấu của xã hội, nhưng họ không hiểu rằng, người chuyển giới ở một góc độ nào đó cũng là những người có nghị lực, dám chấp nhận sống thực với giới tính của mình. Theo anh V, những người chuyển giới cũng cần được tôn trọng, thấu hiểu và thông cảm.

Tại diễn đàn, bà Tiêu Thị Thu Vân, đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM kêu gọi cộng đồng và xã hội hãy xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng những người đồng tính nam và chuyển giới, để giúp họ hòa nhập, tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế liên quan đến HIV.

Hy vọng cộng đồng thông cảm, chia sẻ với những người đồng tính nam và chuyển giới, khuyến khích mọi người thay đổi quan niệm về người đồng tính nam và chuyển giới, nhằm giúp họ có thể tiếp cận các dịch vụ y tế hiệu quả, qua đó tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS.
 
Tác giả bài viết: Trà My
Nguồn tin: Theo Tiengchuong.vn
Mã chống spam