Bắt được "bà trùm" mua bán gần 200 bánh heroin

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 21/08/2013 04:34
Tại cơ quan điều tra, Nông Thị Thơ thừa nhận, rạng sáng 7/8 đã mua 60 bánh heroin của Vũ Đình Dương và Phạm Anh Cao rồi bán lại cho một người Trung Quốc. Ngoài chuyến hàng này, các đối tượng đã nhiều lần mua bán ma túy với nhau.

Tang vật trong vụ án.

Một vụ án từ việc bắt đối tượng vi phạm giao thông có số tiền lớn, cán bộ chiến sỹ Công an Bắc Giang đã làm rõ được nguồn tiền đó do mua bán ma túy. Đây là thành công lớn bởi đối tượng mua bán ma túy là những kẻ gian manh, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan điều tra, trong khi đó việc khai nhận hành vi phạm tội là có thể đối mặt với án tử nên chúng thường tìm đủ lý do để chối tội.

Thế nhưng, không chỉ làm rõ bắt được đối tượng, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Bắc Giang còn xác định được "bà trùm" trong đường dây, tổ chức bắt giữ khi đối tượng này vừa từ nước ngoài về đến sân bay Nội Bài. Chiến công này đã ghi thêm thành tích chào mừng 68 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, góp thêm lòng tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Đấu trí với những con "cáo già" trong "làng" ma túy

Như đã đưa tin, khoảng 8h ngày 7/8, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bắc Giang do Thượng uý Nguyễn Văn Ngọc làm Tổ trưởng cùng 6 tổ viên đang làm nhiệm vụ trên QL1A, đoạn chạy qua thị trấn Kép, huyện Lạng Giang thì phát hiện chiếc xe ôtô 7 chỗ  Fotuner BKS 29A- 888.98 chạy quá tốc độ qui định.

Sau khi dừng xe kiểm tra giấy tờ, lái xe Phạm Anh Cao, 34 tuổi, HKTT tại thôn Thiện Trung, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã xuất trình đầy đủ giấy tờ. Kinh nghiệm khiến các cán bộ Cảnh sát giao thông phát hiện đối tượng này và người ngồi trên xe có biểu hiện khác thường. Chính vì vậy, tổ công tác đã yêu cầu cho kiểm tra xe. Quá bất ngờ khi các anh phát hiện trong xe có có rất nhiều tiền được để ở sàn xe và sau ghế lái. Tổ công tác đã 2 đưa đối tượng về Phòng PC45 để điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Tại cơ quan Công an, số tiền được xác định là tiền thật với tổng số là 9 tỷ 160 triệu đồng. Hai đối tượng một mực khai rằng, số tiền trên là do mình thường xuyên xuất khẩu nông sản sang nước bạn nên lần này sang thu tiền. Nội dung khai báo có vẻ rất phù hợp với thực tế nhưng kinh nghiệm của những người làm án lâu năm, các trinh sát, điều tra viên Phòng PC45 Bắc Giang vẫn nghi ngờ có điều gì uẩn khúc trong lời khai đó.

Xác định rằng, nếu không làm rõ được nguồn gốc phi pháp của số tiền trên thì chắc chắn sau 24 giờ sẽ phải trả tự do cho cả 2 đối tượng, nếu thế, biết đâu sẽ bỏ sót tội phạm. Chính vì thế, cán bộ, chiến sỹ Phòng PC45 đã tập trung lực lượng, lập các tổ công tác xác minh nhanh mọi thông tin về đối tượng.
 

2 đối tượng Cao và Dương.

Phạm Anh Cao - đối tượng lái xe có vẻ "thật" hơn bởi đã khai đúng tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp của mình, còn đối tượng đi cùng khai quê ở TP Hải Dương. Cùng với Công an Hải Dương rà soát, các anh đã xác định đối tượng đi cùng không phải quê ở Hải Dương như hắn khai báo. Đấu tranh suốt hơn 6 giờ  đồng hồ, cuối cùng, 2 con "cáo già" trong nghề buôn ma túy đã phải khai nhận rằng, số tiền trên là do chúng vừa bán 60 bánh heroin. Đối tượng đi cùng được xác định là  Vũ Đình Dương, 33 tuổi có HKTT tại thôn 1B, xã Cư Ni, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, Dương là đối tượng đang bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An truy nã về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy từ năm 2007.

Theo lời khai của chúng thì ngày 4/8, Vũ Đình Dương và Phạm Anh Cao đi lên Mộc Châu - Sơn La mua 60 bánh heroin của một đối tượng rồi mang về Hải Dương cất giấu ở nhà Cao. Khoảng 3h sáng 7/8, Dương gọi điện cho Cao mang xe và đón Dương tại TP Hải Dương rồi đi lên Lạng Sơn tiêu thụ cho một đối tượng ở Đồng Đăng, Lạng Sơn. Sau khi nhận tiền xong, hai đối tượng trên quay về, khi đi đến khu vực thị trấn Kép, huyện Lạng Giang thì bị tổ CSGT phát hiện. 

Lộ mặt "bà trùm"

Thông thường, những vụ án chỉ bắt được đối tượng vận chuyển ma túy, rất ít khi mở rộng được, bởi khi biết đối tượng trong đường dây bị bắt, lập tức các đối tượng đồng phạm sẽ trốn thoát, nhưng với kinh nghiệm của người từng chỉ huy lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nhiều năm, Trung tá Thân Văn Duy đã cùng đồng đội vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với đối tượng, vừa xác minh các thông tin để mở rộng vụ án. Từ đó, các anh đã xác định đối tượng mua ma túy của Dương và Cao là Nông Thị Thơ, 40 tuổi,  trú tại khu Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Thơ thực sự là một "bà trùm" ở vùng biên Lạng Sơn bởi có quan hệ lâu năm, sâu sắc với các đối tượng mua bán ma túy trong nội địa và ở nước ngoài. Cô ta làm ăn cực kỳ tinh vi, kín đáo với vẻ bọc là một doanh nhân thành đạt nên không ai biết được bộ mặt thật của "bà trùm" này.

Ngày 7/8, gọi điện thoại cho Dương và Cao không được, Thơ biết rằng rất có thể việc phạm pháp đã bị lộ nên lập tức làm thủ tục xuất cảnh đi Malaysia theo đường du lịch. Sau mấy ngày, thấy tình hình "yên ắng", Thơ đã quay về Việt Nam. Nhưng Thơ không ngờ, các trinh sát, điều tra viên PC45 đã biết được hành tung của Thơ, phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức đón lõng, bắt giữ ngay khi Thơ về đến sân bay Nội Bài. 

Tại cơ quan điều tra, Thơ thừa nhận, rạng sáng 7/8 đã mua 60 bánh heroin của Vũ Đình Dương và Phạm Anh Cao rồi bán lại cho một người Trung Quốc. Ngoài chuyến hàng này, các đối tượng đã nhiều lần mua bán ma túy với nhau. Được biết, Nông Thị Thơ từng có tiền án 12 năm tù về tội mua bán phụ nữ.

Cơ quan điều tra còn làm rõ, từ đầu năm 2013 đến nay, Thơ đã mua của 2 đối tượng trên 3 "chuyến" heroin với tổng số lên tới gần 200 bánh. Do làm ăn với nhau đã rất lâu nên hai bên tin tưởng nhau tuyệt đối, Cao và Dương đem ma túy lên Lạng Sơn "ném" vào vị trí quy định trước, sau đó Thơ tìm cách "quẳng" tiền lên xe ôtô cho chúng mà không cần kiểm tra.

Ngày 16/8, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ vụ án để khởi tố các đối tượng theo quy định.

Theo CAND

Mã chống spam