Điều trị cai nghiện bằng Methadone: Hồi sinh những phận người

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 21/10/2015 16:03
Hơn 50% bệnh nhân sau khi điều trị cai nghiện bằng Methadone đã có việc làm ổn định, được gia đình và xã hội nhìn nhận tích cực, cũng như xa dần “cái chết trắng”.

Bệnh nhân uống Methadone tại cơ sở điều trị số 2 của TP. Đà Nẵng

Đó là thông tin được đưa ra trong hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc Methadone (gọi tắt là Chương trình Methadone) do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức vào chiều 20/10.

Từ ngày 1/10/2010, Đà Nẵng bắt đầu thu dung bệnh nhân để điều trị theo Chương trình Methadone. Đến nay, đã có 559 bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình, trong đó hiện 344 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở thu dung.

Ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, Chương trình Methadone đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực như giảm chi phí đáng kể đối với các gia đình có người nghiện, giảm thiểu các tác động xấu liên quan đến bệnh nhân khi vẫn còn sử dụng ma túy.

Trong 5 năm, nhiều bệnh nhân đã không còn sử dụng ma túy, góp phần làm giảm số người nghiện ma túy theo chương trình mục tiêu “không có người nghiện ma  túy trong cộng đồng” của Đà Nẵng.

Tỉ lệ nhiễm HIV trong bệnh nhân điều trị Methadone tại Đà Nẵng là 4,3%. Suốt 5 năm qua, thực hiện Chương trình Methadone không phát hiện thêm bệnh nhân mới nào nhiễm HIV và đây là thành công lớn của chương trình, góp phần làm giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện ma túy, cũng như từ nhóm này với cộng đồng.

Không chỉ vậy, hơn 60% bệnh nhân khi bắt đầu tham gia Chương trình Methadone đều không có việc làm. Qua thời gian điều trị, nhờ phục hồi sức khỏe, thoát khỏi sự lệ thuộc ma túy và được sự quan tâm hỗ trợ của địa phương và gia đình, nhiều bệnh nhân đã tìm được việc làm. Đến nay, tỉ lệ bệnh nhân không có việc làm chỉ còn 28,5%.

Trong quá trình điều trị, nhìn chung bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, không có tai biến xảy ra, đa số bệnh nhân tăng 2-3 kg sau 6 tháng điều trị. 95% bệnh nhân sau điều trị một năm có cải thiện quan hệ tốt hơn với gia đình (theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đà Nẵng).

Sau khi người bệnh có tiến bộ, Đà Nẵng đã hỗ trợ cho 21 lượt người vay vốn, với số tiền gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, giới thiệu việc làm cho 56 người, 223 người được trợ cấp xã hội đột xuất.

Năm 2010, Đà Nẵng là địa phương thứ 5 trong cả nước triển khai Chương trình Methadone. Đến nay, đã có 50 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai Chương trình với gần 35.000 bệnh nhân được điều trị tại 187 cơ sở.

Hồng Hạnh


Nguồn tin: Tiengchuong.vn
Mã chống spam