Lo ngại về sử dụng ma túy trong giới trẻ

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 30/04/2014 15:30

Tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy vừa được tổ chức tại TP.HCM, các đại biểu lo ngại về tình trạng sử dụng ma túy và công tác cai nghiện ma túy
đối với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
 

 

Ảnh minh họa

Đại diện Thành đoàn TP.HCM cho rằng, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên trên địa bàn TP.HCM có nhiều diễn biến phức tạp, các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng, tính chất nguy hiểm. Độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ, dưới 18 tuổi chiếm 2,39%; từ 18-30 tuổi chiếm gần 65% trong cơ cấu phạm tội.
 

Về công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện, TP.HCM đã thực hiện đa dạng các loại hình cai nghiện và từng bước xã hội hóa công tác tổ chức cai nghiện để hỗ trợ, đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu đưa con em đến điều trị, huy động sự đóng góp của gia đình người nghiện, góp phần giảm áp lực lên ngân sách Nhà nước. Trong 5 năm, các cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện của thành phố đã tổ chức cai nghiện cho 20.460 người nghiện; quản lý giáo dục, dạy nghề cho 9.748 người sau cai nghiện ma túy.
 

Hiện nay, tổng số học viên, người sau cai đang quản lý tại các Trường, Trung tâm là 9.278 người (832 nữ), bao gồm 8.550 người cai nghiện bắt buộc, 268 người cai nghiện tại các cơ sở tư nhân, 460 người sau cai được quản lý. UBND thành phố đã triển khai đề án “Dạy nghề - giải quyết việc làm cho người đang cai nghiện và người sau cai nghiện tại TP.HCM giai đoạn 2011 - 2015”, qua đó góp phần hỗ trợ cho phần lớn số người sau cai nghiện về địa phương nơi cư trú được học nghề, có việc làm ổn định, tái hòa nhập cộng đồng vững chắc.
 

Tuy nhiên, việc thực hiện đề án giải quyết việc làm cho người cai nghiện, người sau cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn, do trình độ hạn chế, tay nghề kém nên khó bố trí việc làm. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sản xuất còn lo ngại khi nhận lao động là những đối tượng sau cai nghiện. Hiện vẫn còn gần 1.000 người sau cai nghiệm chưa có việc làm.
 

Một số cấp ủy, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ vai trò của mình trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy, thậm chí có nơi coi đó là nhiệm vụ của cơ quan chức năng…
 

Từ những hạn chế trong công tác phòng chống ma túy trên địa bàn TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng, thực tiễn cho thấy, nơi nào có sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và sự điều hành năng động, hiệu quả của chính quyền; sự tham mưu nòng cốt và tổ chức thực hiện sáng tạo, trách nhiệm của lực lượng chức năng, không chùn bước trước những khó khăn, thách thức; sự tham gia tích cực của các ban ngành, mặt trận và các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, thì ở đó công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy có chất lượng và đạt hiệu quả cao.
 

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải yêu cầu thành phố tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể cần nhận thức rõ phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục, lâu dài; tổ chức phòng ngừa, kiên trì các biện pháp cai nghiện có hiệu quả để kiềm chế, ngăn chặn sự gia tăng của tệ nạn ma túy; tăng cường đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng mua bán, vận chuyện ma túy từ nước ngoài vào nước ta; bố trí lực lượng, nâng cao năng lực phòng, chống kiểm soát ma túy tại cửa khẩu hàng không, cảng biển; phát hiện, triệt phá kịp thời các cơ sở sản xuất trái phép ma túy, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp triệt để tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy ở các tuyến, các địa bàn, đối tượng trọng điểm…
 

Theo Hải Quan

Mã chống spam