TP Vinh: Số người nghiện không giảm

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Chủ nhật - 09/06/2013 13:36

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện tại trên địa bàn TP Vinh có 1.499 người nghiện ma túy. Trong đó có 175 người nghiện đang cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm. So với năm 2012, số người nghiện tăng 155 người.
 Một buổi tuyên truyền chống ma tuý tại TP Vinh


Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Vinh có tới 1.499 người nghiện ma túy. Trong đó, số người nghiện đang thi hành án phạt tù gồm 639 người, 175 người nghiện đang cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm, 189 người nghiện đi khỏi địa phương, còn 496 người nghiện hiện vẫn đang có mặt trên địa bàn. So với năm 2012, số người nghiện tăng 155 người.
 

Trao đổi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, Thiếu tá Trần Đức Thân - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma tuý Công an TP Vinh cho biết, mặc dù thời gian qua, lực lượng Phòng chống ma tuý đã khám phá, triệt xoá nhiều đường dây buôn bán ma tuý lớn, nhiều tụ điểm bán lẻ nhưng do lượng cầu lớn cùng với siêu lợi nhuận do ma tuý mang lại mà một số kẻ bất chấp tất cả vẫn lao vào con đường làm ăn phi pháp. 
 

Mặt khác, phần lớn người nghiện ma tuý trên địa bàn thành phố Vinh là những người nghiện nặng, lâu năm và bị nhiễm HIV nên rất khó cai, nhiều gia đình vì thế lâm vào hoàn cảnh khó khăn rồi trở nên bất lực trước việc quản lý, giáo dục người thân của mình, phó thác trách nhiệm cho cơ quan chức năng và các tổ chức đoàn thể, xã hội.
 

Bên cạnh đó, số đối tượng tù tha về có liên quan đến ma tuý, những người nghiện buộc đi cai nghiện tập trung khi tái hoà nhập cộng đồng do không có công ăn việc làm ổn định, lại mang mặc cảm, sợ sự kỳ thị của người xung quanh dẫn đến tái nghiện. 
 

Thiếu tá Trần Đức Thân cho biết, ngoài số người sử dụng heroin, gần đây trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện một bộ phận giới trẻ đua đòi hư hỏng, dính vào con đường mua bán, tàng trữ, sử dụng các dạng chất ma túy mới như: Thuốc lắc, ma túy dạng đá, thuốc cỏ (cần sa) tại các vũ trường, quán bar, karaoke, nhà hàng và khách sạn. Đây cũng là thực trạng đáng báo động hiện nay.
 

Theo Thiếu tá Trần Đức Thân, để có thể phòng ngừa ma tuý một cách có hiệu quả, quan trọng là phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có liên quan trong việc quản lý người nghiện ma tuý. Đồng thời tạo điều kiện để những người chấp hành xong án phạt tù và người nghiện sau khi cai trở về sớm có công ăn việc làm ổn định để hoàn lương, tránh mặc cảm khiến họ quay trở lại con đường cũ.
 

Thanh Tùng

Nguồn Công an Nghệ An

Mã chống spam