Ma túy tràn vào Huế

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ hai - 27/05/2013 16:25
 Ba năm trước, Huế là TP sạch ma túy, nhiều phụ huynh ở miền Bắc đã gửi con vào học trung học ở đây để cắt đứt với ma túy. Nhưng khoảng ba năm trở lại đây, ma túy đã tràn vào thành phố bình yên này, trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

Kim chích ma túy còn dính máu tươi vứt trên vỉa hè khu ký túc xá sinh viên ở Trường Bia (Huế) - Ảnh: Nguyên Linh

 

Chập choạng tối, làng đại học Huế tọa lạc ở khu vực Trường Bia, một nhóm bốn năm con nghiện đang chích ma túy cho nhau trên vỉa hè. Khu vực này gần đây đã trở thành “bãi đáp” của con nghiện. Quanh đó, hàng trăm kim tiêm vương vãi bên ngoài tường rào của Trường ĐH Ngoại ngữ, cách ký túc xá Trường Bia chỉ vài chục mét.
 

Ông N.V.M. - một người dân sống gần đó, cho hay: “Lâu nay những tuyến đường ở khu đại học này là tụ điểm của bọn xì ke, bởi nơi này dân cư thưa thớt, lại không có đèn đường”. Bảo vệ ký túc xá ở đây cũng rụt rè khi được hỏi về ma túy, họ cho biết chứng kiến cảnh chích ma túy giữa ban ngày nhưng không dám đụng vì bọn này rất liều lĩnh. Cũng tại khu vực này, lực lượng phòng chống ma túy đã tiến hành nhiều đợt truy quét, xử phạt hàng chục con nghiện và khởi tố nhiều vụ án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng công an, các con nghiện lại kéo về “bãi đáp”.
 

Khu vực núi Bân - quảng trường Quang Trung và khu nghĩa địa Ngự Bình cũng là một “bãi đáp” của các con nghiện. Vùng ngoại ô này là nơi giáp ranh của ba phường An Cựu - An Tây và Trường An, đã trở thành một điểm nóng về tệ nạn, ban đêm không ai dám qua đây. Sáng sáng ở quảng trường Quang Trung, nhân viên chăm sóc cây cảnh ở đây phải thu gom hàng chục kim tiêm còn vương máu tươi. Anh L. N. T. - nhân viên chăm sóc cây xanh ở quảng trường này, nói thấy kim tiêm dính đầy máu tươi vứt ngổn ngang mà ớn lạnh.
 

Một “bãi đáp” nữa của dân nghiện mới hình thành ngay trong lòng TP Huế, đó là địa điểm phía dưới những vọng lâu cầu mới Dã Viên. Ở đây, hằng đêm con nghiện công khai tiêm chích ma túy khiến người dân và du khách đi hóng mát lo sợ. Tại các di tích như bia trước Trường Quốc học, lăng Vạn Vạn, hay các căn nhà xây dở dang tại các khu đô thị Kiểm Huệ, An Cựu city... cũng là những “bãi đáp lý tưởng” của con nghiện. Công an TP Huế cho biết hiện có 57 điểm sử dụng trái phép chất ma túy ở các ngõ hẻm trên địa bàn, hay những khu vực đông người qua lại như ngã ba Thánh Giá (đường Trần Phú), bờ hồ sinh thái khu Kiểm Huệ...
 

Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, trưởng Công an TP Huế, cho biết từ khi pháp luật quy định người nghiện không phải tội phạm hình sự thì đối tượng nghiện trên địa bàn tăng cao, họ ngang nhiên sử dụng ma túy nhưng không thể dùng biện pháp mạnh với họ được. Đồng thời, rất nhiều người nghiện từ các nơi khác đến Huế để cai nghiện, lôi kéo thêm nhiều người nghiện và hình thành những đường dây buôn bán ma túy. Ông Sơn cho hay năm 2013 công an sẽ tập trung lực lượng để tấn công, trấn áp, hạn chế mức thấp nhất tội phạm ma túy.
 

Trong năm 2012, Công an TP Huế phá 79 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 143 đối tượng, đưa 27 người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc và 125 người nghiện vào diện quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.
 

NGUYÊN LINH

Mã chống spam