Rà soát công tác cai nghiện và phòng, chống mại dâm

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ bảy - 15/06/2013 14:09

Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội – Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, tính đến ngày 15/5/2013, các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận và cai nghiện chữa trị cho 15.767 người, đạt 52,55% kế hoạch năm.

 

Ảnh: Anh Dũng

Sáng 13/6, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTBXH đã tổng kết công tác phòng chống tệ nạn xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013.
 

Theo báo cáo quý I/2013 của 20/63 tỉnh, thành phố, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm và các ngành chức năng của địa phương đã thanh tra, kiểm tra 685 lượt cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 258 cơ sở vi phạm (tỷ lệ số cơ sở vi phạm so với số cơ sở kiểm tra chiếm hơn 37%, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2012). Một số tỉnh, thành phố đã thực hiện triệt để công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngay từ đầu năm 2013 như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP HCM, Cà Mau, Cần Thơ, Trà Vinh.
 

Đối với công tác cai nghiện, phục hồi, tính đến ngày 15/5/2013, các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận vào cai nghiện chữa trị cho 15.767 người, đạt 52,55% kế hoạch năm, trong đó quản lý, cai nghiện tại các trung tâm là 12.639 người và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng là 3.128 người; quản lý sau cai nghiện cho 5.133 người, đạt 32% kế hoạch năm; tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn cho 3.560 người, đạt 31% kế hoạch năm.
 

Đối với công tác cai nghiện tại trung tâm, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động tư vấn dự phòng tái nghiện, giáo dục hành vi nhân cách, chấn chỉnh các hoạt động lao động, các chế độ tiền ăn, thuốc chữa bệnh… được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi sức khỏe, giáo dục, học tập của học viên.
 

Bên cạnh đó, một số địa phương như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La, Lào Cai, Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu… đã có những nỗ lực và hoạt động nghiệp vụ có nhiều điểm mới trong công tác hỗ trợ sau cai nghiện. Đặc biệt TP Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm trung tâm cai nghiện tự nguyện trên địa bàn quận Thủ Đức có khả năng tiếp nhận và điều trị cho 300-400 lượt người/năm.
 

Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2013, sẽ tập trung tiến hành rà soát, đánh giá việc triển khai và hiệu quả thực hiện các hình thức cai nghiện để có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng điều trị dựa vào bằng chứng quốc tế.

Đồng thời rà soát, đánh giá thực trạng các hình thức hoạt động mại dâm mới; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm; đấu tranh truy quét, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm, tụ điểm mại dâm công cộng và khu vực biên giới.
 

Mặt khác xây dựng thí điểm và mở rộng các mô hình trợ giúp người bán dâm tại cộng đồng, chú trọng đến vấn đề giảm hại, phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, hỗ trợ người bán dâm tiếp cận các dịch vụ xã hội như tư vấn pháp lý, sức khỏe, đào tạo dạy nghề, hỗ trợ sinh kế, vay vốn… giúp người bán dâm hòa nhập cộng đồng.
 

Anh Dũng

Mã chống spam