Phơi nhiễm HIV/AIDS - Cách xử trí

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 21/12/2012 21:05

Phơi nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ, điều trị càng sớm càng tốt. Càng để trễ thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Nếu bạn có hành vi nguy cơ qua phơi nhiễm và trong đêm khuya thì hãy gọi ngay số điện thoại đường dây nóng 0903 041280 để được cho mượn 1 liều thuốc chống phơi nhiễm. Qua ngày sau, bạn đi khám tại cơ sở chuyển môn và sẽ hoàn trả thuốc lại cho chúng tôi. Lưu ý, dịch vụ này hỗ trợ 24/24h và hoàn toàn miễn phí cho bạn và mọi người có nhu cầu. Hiện tại dịch vụ chỉ mới hỗ trợ cho 4 khu vực TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu và Tỉnh Bình Dương

Phơi nhiễm HIV, nguy cơ và phòng ngừa

Hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm HIV và cách xử trí khi gặp tình trạng phơi nhiễm sẽ giúp hạn chế được phần nào những tai nạn, rủi ro không đáng có...
 

Hiện nay, không chỉ những người trực tiếp chăm sóc, điều trị, chữa bệnh hay có công việc liên quan đến những người có HIV như nhân viên ngành y tế hay công an mới có nguy cơ phơi nhiễm HIV mà bất cứ người dân nào cũng có nguy cơ này. Thậm chí trẻ em cũng không tránh khỏi nguy cơ bị phơi nhiễm.
 

Khi nào có nguy cơ lây nhiễm HIV?
 

Về mặt lý thuyết, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Cụ thể là:
 

- Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su. Hoặc có bao cao su nhưng bị rách trong quá trình giao hợp

- Máu, chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, xây xát từ trước), hoặc bắn vào niêm mạc (mắt, mũi, họng...)

- Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào.

- Vết thương do bị bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn đã hoặc đang dùng cho người có HIV đâm vào.
 

Làm gì khi có nguy cơ lây nhiễm HIV?
 

Trước hết, cần xử lý vết thương ngay tại chỗ: Đối với những tổn thương da gây chảy máu cần xối ngay vết thương dưới vòi nước sạch (lưu ý là không được kỳ cọ vết thương, chỉ để vòi nước xối vào vết thương). Sau đó, để vết thương chảy máu trong một thời gian ngắn. Cuối cùng, rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước sạch, rồi sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn như Dakin, javel 1/10 hoặc cồn 700 trong thời gian ít nhất năm phút.
 

Trong trường hợp bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi cần rửa mắt hoặc nhỏ mũi bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong năm phút. Nếu bắn vào miệng thì cần súc miệng bằng dung dịch NaCl 0,9% nhiều lần.
 

Nhân viên y tế là một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị phơi nhiễm HIV.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Sau đó, cần đánh giá nguy cơ phơi nhiễm: Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xát) thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV.
 

Nguy cơ lây nhiễm cũng thấp khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.
 

Những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao là tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương, viêm loét rộng từ trước.
 

Điều trị phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus HIV (ARV)
 

Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị. Với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV.
 

Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm 2-6 tiếng đồng hồ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 tiếng. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong bốn tuần và có thể sử dụng các phác đồ sau theo chỉ định của bác sĩ: ZDV + 3TC hoặc d4T + 3TC.
 


 

Xử trí phơi nhiễm y khoa
 

Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí, còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không được cấp chế độ này. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Theo tìm hiểu, chi phí cho một lần điều trị phơi nhiễm bằng thuốc ARV do Việt Nam sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, còn nếu là thuốc ngoại thì gần gấp bốn.
 

Trong thời gian điều trị dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được hai tuần, xét nghiệm đường máu. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau một, ba và sáu tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau sáu tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.
 

Phòng lây nhiễm HIV qua sinh hoạt hằng ngày
 

Ngày nay, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị tại cộng đồng khi không có biểu hiện nhiễm trùng nặng. Các cán bộ y tế cần tư vấn cho người nhà bệnh nhân biết đề phòng nhiễm HIV khi chung sống với người bệnh. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi thay chiếu, mền, quần áo bẩn hoặc sau khi tiếp xúc với dịch tiết của cơ thể người bệnh. Nếu người bệnh bị chảy máu, cần nhanh chóng rửa sạch bằng các chất tiệt trùng như nước javel, trong khi lau rửa cần phải mang găng tay, nếu không có găng có thể dùng túi nylon hoặc dùng giấy. Luôn nhớ sau đó phải rửa tay bằng xà phòng.
 

Đối với các loại quần áo hoặc drap trải giường có dính máu hoặc các dịch của cơ thể cần chú ý: Ngâm bằng nước javel trong 20 phút rồi mang găng để giặt. Không giặt chung với các quần áo khác của mọi người trong gia đình. Giặt bằng xà phòng, vắt phơi khô và ủi như bình thường. Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, tăm xỉa răng và tất cả vật nhọn có thể gây chảy máu.
 

Các địa chỉ khám, tư vấn và điều trị phơi nhiễm HIV ở TP.HCM
 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM: 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM; ĐT: 39235804 - 39238704.
 

Viện Pasteur TP.HCM (kiểm tra, xét nghiệm, chích ngừa): 167 Pasteur hoặc 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3; ĐT: 38230352 - 38202834.


Mã chống spam