Bàn giao xe xét nghiệm hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 19/02/2014 14:59
Chiều 14/2, được sự viện trợ từ Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét, Bộ Y tế tổ chức Lễ Bàn giao 02 xe xét nghiệm di động phục vụ công tác phòng, chống HIV/AIDS cho Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Thanh Hóa và Điện Biên tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ bàn giao. Ảnh Thùy Chi

Tại Lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tầm quan trọng của Dự án đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Trong thời gian qua, Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét đã hỗ trợ ngành y tế triển khai nhiều giải pháp để tăng cường năng lực cho y tế cơ sở, trong đó có đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giúp cho ngành y tế Việt Nam khống chế được dịch HIV/AIDS.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã quyết định chọn tỉnh Thanh Hóa và Điện Biên để bàn giao 02 xe labo - phòng xét nghiệm di động vì đây là hai tỉnh có số người nhiễm HIV cao. Trong đó, số người nhiễm HIV/AIDS chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Xe xét nghiệm lưu động được hỗ trợ là phòng thí nghiệm xét nghiệm di động được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, có thể tháo rời độc lập. Xe có kính hiển vi CyScope huỳnh quang và quang học và có thể kết nối mạng tới các phòng thí nghiệm trung tâm hoặc trạm y tế thông qua internet.

Bên cạnh đó, xe xét nghiệm lưu động có cả phương tiện truyền thông để tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức cho người dân về HIV/AIDS. Vì vậy, việc sử dụng xe xét nghiệm lưu động sẽ giúp cho hai tỉnh trên đạt được hiệu quả cao hơn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng bào dân tộc thiểu số ở những khu vực vùng sâu vùng xa của hai tỉnh sẽ có thể tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS để góp phần giảm thiểu số người nhiễm mới và chết do AIDS trên địa bàn.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bàn giao xe cho đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa. Ảnh Thùy Chi

Ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cảm ơn sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Đồng thời, cam kết sẽ sử dụng tài sản được viện trợ hiệu quả, đúng mục đích, để không ngừng nâng cao công tác phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Thùy Chi

Mã chống spam