Cần nhân rộng mô hình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ bảy - 15/06/2013 14:05
Trong thời gian qua, nhờ những hoạt động can thiệp của dự án phòng, chống HIV/AIDS nên tỷ lệ nhiễm HIV của Việt Nam đã giảm từ 25% trong năm 2006 xuống còn hơn 12% trong năm 2012.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết thông tin trên tại hội thảo chuyển giao Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, do Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 12/6, tại Hà Nội.
 

Hội thảo chuyển giao Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Ảnh Thùy Chi


Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ được triển khai từ tháng 6/2005 và kết thúc vào tháng 12/2013. Dự án có tổng kinh phí gần 66 triệu USD và một phần vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam, được triển khai tại 32 tỉnh và thành phố. Từ năm 2005, dự án triển khai trên 20 tỉnh, thành phố và trong năm 2010, dự án đã bổ sung 12 tỉnh, thành phố.
 

Dự án nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030; khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020; giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.
 

Cụ thể, dự án tiếp tục duy trì các thành quả đã đạt được trong việc triển khai các biện pháp can thiệp thích hợp cho các đối tượng thuộc nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao, mở rộng can thiệp cho nhóm MSM; tăng cường năng lực quản lý, chuyên môn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ các cấp; hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS cấp quốc gia và cấp tỉnh; đảm bảo tính bền vững và chuyển giao đúng thời hạn các hoạt động can thiệp của dự án sang các chương trình, dự án khác khi dự án kết thúc vào cuối năm 2013.
 

Đề cập đến kết quả thực hiện dự án, bà Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, đã có 32 tỉnh thuộc dự án được triển khai chương trình can thiệp phát bơm kim tiêm miễn phí cho người nghiện chích ma túy, chiếm 60% trong toàn quốc. Cụ thể, năm 2006, trên toàn quốc chỉ có gần 90.000 chiếc bơm kim tiêm được phát miễn phí thì đến năm 2012, số lượng bơm kim tiêm phát miễn phí đã lên tới hơn 23 triệu chiếc.
 

Đặc biệt, số xã, phường triển khai can thiệp giảm tác hại cho nhóm nghiện chích ma túy ở các tỉnh, thành phố dự án tăng qua các năm. Năm 2006 chỉ có 287 xã, phường triển khai can thiệp thì đến năm 2012 đã có hơn 1.800 xã, phường tham gia can thiệp giảm tác hại cho nhóm nghiện chích ma túy ở các tỉnh.
 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngành y tế cần tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình và những kết quả đã đạt được trong 10 năm triển khai dự án. Bên cạnh đó, cần kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực khác nhau để duy trì các hoạt động nhằm giảm mạnh số người nhiễm mới HIV.
 

Năm 2013, nguồn kinh phí bổ sung do Bộ phát triển Vương quốc Anh (DFID) viện trợ không hoàn lại. thông qua Ngân hàng Thế giới là trên 9 triệu USD. Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là khoảng 950 nghìn USD.
 

Lộ trình chuyển giao hoạt động giao Dự án phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam được triển khai thành 3 đợt. Đợt 1 từ tháng 6/2011-6/2012 bàn giao các phòng tư vấn, xét nghiệm HIV. Đợt 2 và đợt 3 thực hiện trong năm 2013 gồm chuyển giao hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ mại dâm, người nghiện ma túy…
 

Thùy Chi

Mã chống spam