Cộng đồng dân cư tích cực phòng, chống HIV/AIDS

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 06/12/2013 16:25
Ngày 4/12, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai "Phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư".
Tổ chức tư vấn và xét nghiệm tự nguyện HIV cho cộng đồng dân cư. Ảnh Trà My

 

Tính đến tháng 10/2013, Hà Nội phát hiện gần 20.800 người nhiễm HIV, 100% quận, huyện, 92,8% xã, phường có người nhiễm HIV. Trong đó, số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy chiếm 64,7%, do quan hệ tình dục 20,8% và số phụ nữ mang thai chiếm 5,3%...

Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” đã thu hút được sự tham gia của 100% quận, huyện, xã, phường thị trấn trên toàn thành phố. Các đơn vị, địa phương đã triển khai phong trào gắn với tình hình thực tế của địa bàn nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác thực hiện.

Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” giai đoạn 2012 – 2020, bao gồm các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân về HIV/AIDS; khuyến khích người nhiễm HIV và các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV tham gia công tác phòng, chống HIV trên địa bàn.

Đồng thời, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS nhằm hướng đến mục tiêu phấn đấu có ít nhất 80% xã, phường, thị trấn và 70% khu dân cư triển khai phong trào đến năm 2015 và 100% xã, phường, thị trấn và ít nhất 90% khu dân cư thực hiện hiệu quả phong trào đến năm 2020.

Ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, để phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị liên quan, cần phát huy vai trò nòng cốt của Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và vai trò người tiêu biểu trong phòng, chống HIV/AIDS để huy động sự vào cuộc của toàn bộ cộng đồng dân cư trong khu vực.

Trà My

Mã chống spam