Mỗi tháng cả nước phát hiện thêm 34 người nhiễm HIV

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2013 09:13
Thông tin này được đưa ra tại cuộc gặp gỡ báo chí do Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức ngày 14/11 nhân Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 (từ ngày 10/11 đến 10/12).
Buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh Thùy Chi


Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, hiện toàn quốc phát hiện 213.413 người nhiễm HIV còn sống được báo cáo, trong đó có 63.373 người ở giai đoạn AIDS, lũy tích tử vong do HIV/AIDS là 65.133 người.

Tính đến tháng 9/2013, số trường hợp nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS phát hiện so với cùng kỳ năm 2012 tiếp tục giảm, HIV giảm 22%, số người tử vong do AIDS giảm 35% (865 trường hợp). Trung bình 9 tháng đầu năm 2013, mỗi ngày cả nước phát hiện thêm 34 người nhiễm HIV.

Ông Phạm Đức Mạnh cho biết, tuy dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã bị kìm chế ở mức độ thấp, số người mới phát hiện nhiệm HIV đã giảm liên tục trong 4 năm gần đây nhưng vẫn chưa đủ bền vững. Dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục lây lan với một số xu hướng thay đổi đáng lưu ý như tỉ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đã vượt qua tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu, sự gia tăng số người nhiễm HIV vốn được coi là những người ít có nguy cơ như phụ nữ mang thai...

Một bộ phận dân cư vẫn chưa thực sự có nhận đức đúng đắn về HIV/AIDS. Hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao. Điều đó có nghĩa là, mặc dù chúng ta đã làm giảm được tốc độ lây lan của HIV nhưng dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến khó lường và tiềm ẩn các yếu tố có thể gây bùng nổ dịch nếu chúng ta không có những biện pháp ứng phó toàn diện và quyết liệt hơn.

Ông Phạm Đức Mạnh cho biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013, tiếp tục với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”. Nội dung chủ yếu là truyền thông vận động thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV và tăng cường tiếp cận, cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.

Mục tiêu của Tháng hành động năm 2013 là thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” và “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”. Đồng thời, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS…

Chủ đề của Chiến dịch Phòng, chống AIDS năm 2013 do Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) phát động nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12) tiếp tục là “Getting to Zero – Hướng tới mục tiêu ba không” gồm: Không còn người nhiễm mới HIV; không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Thùy Chi

Mã chống spam