Tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng tham gia phòng, chống AIDS

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Chủ nhật - 09/06/2013 13:42

Để các nhóm, mạng lưới dựa vào cộng đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS hoạt động tốt trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các thành viên chủ chốt, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa của chính quyền các cấp Trung ương và địa phương
 

.

Hội thảo "Đổi mới phương thức hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hỗ trợ cho hoạt động của các tổ chức dựa vào cộng đồng". Ảnh Phan Hoàng


Ngày 6/6, Hội phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Cục phòng chống AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo "Đổi mới phương thức hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hỗ trợ cho hoạt động của các tổ chức dựa vào cộng đồng".
 

Hội thảo nhằm đưa ra các gợi ý và khuyến nghị về vai trò của các tổ chức xã hội như các tổ chức phi chính phủ trong nước, các nhóm tự lực, các tổ chức tôn giáo, tổ chức cộng đồng trong phòng chống HIV, đồng thời tìm kiếm giải pháp tăng cường khả năng hỗ trợ các tổ chức dựa vào cộng đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS, trong điều kiện Việt Nam chưa có Luật quy định về hoạt động của các tổ chức Hội.
 

Phó Giáo sư Chung Á - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS cho biết, thời gian qua, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dựa vào cộng đồng như: Hội phòng chống HIV/AIDS; các nhóm tự lực và CLB của những người sống chung với HIV; Mạng lưới các nhóm tự lực... đã có những đóng góp không nhỏ trong công tác phòng, chống HIV.
 

Theo báo cáo, các tổ chức xã hội tại Việt Nam đã cung cấp từ 51 đến 75% dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người nhiễm HIV, 25 đến 50% dịch vụ chăm sóc cho trẻ mồ côi và bị ảnh hưởng bởi HIV, 25 đến 50% dịch vụ dự phòng cho nam quan hệ tình dục đồng giới và thanh niên. Các nhóm, mạng lưới tự lực cũng góp phần đáng kể vào nỗ lực phòng chống HIV/AIDS chung của quốc gia.
 

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các nhóm, mạng lưới này đang gặp phải nhiều khó khăn, số lượng thành viên, cũng như số lượng các nhóm tự lực liên tục giảm. Nguyên nhân là do kinh phí tài trợ giảm sút; sức khỏe, năng lực thành viên tham gia hạn chế; đời sống cán bộ khó khăn, không đủ điều kiện tham gia hoạt động tự nguyện tại cộng đồng...
 

Theo bà Đặng Ngọc Lan Phương - Phó Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS tỉnh An Giang, để các nhóm, mạng lưới dựa vào cộng đồng hoạt động tốt trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các thành viên chủ chốt, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa của chính quyền các cấp Trung ương và địa phương.
 

Theo Bác sỹ Nguyễn Quang Thịnh - Phó Chủ tịch Hội phòng chống AIDS TP. Hải Phòng, trong điều kiện khó khăn hiện nay, trước hết phải tìm cách hỗ trợ được kinh phí tối thiểu cho các Hội phòng chống AIDS và các nhóm tự lực đang hoạt động có hiệu quả. Hỗ trợ đúng người, đúng việc, tốt nhất là tạo việc làm ổn định cuộc sống cho các thành viên thông qua các hoạt động phù hợp tại địa phương.
 

Nhiều đại biểu khác tại Hội thảo cũng cho rằng, cần thống nhất Hội phòng chống HIV/AIDS thành một hệ thống, coi Hội phòng chống HIV/AIDS như một đầu mối hoạt động nhằm huy động cộng đồng và người nhiễm HIV, hàng năm có cấp kinh phí hoạt động và các hợp đồng theo công việc...
 

 

Việt Nam hiện có khoảng 180 nhóm tự lực và CLB của những người sống chung với HIV/AIDS tại 31 tỉnh và thành phố; 11 Mạng lưới các nhóm tự lực khu vực; Mạng lưới Hội phòng chống HIV/AIDS tại nhiều tỉnh, thành phố, cùng các tổ chức tôn giáo tham gia phòng chống AIDS. 


Phan Hoàng

Mã chống spam