Bắc Giang sẽ có 2 cơ sở điều trị Methadone mới

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 06/12/2013 16:23
 
Bác sĩ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khám, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho người nghiện trước mỗi lần uống thuốc Methadone.

BS Trần Phương Lan - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có trên 2.000 người nghiện ma túy, với 176/230 xã, phường, thị trấn ở 10/10 huyện, thành phố có người nghiện. Trước khi áp dụng các biện pháp cai nghiện như Methadone, tỷ lệ tái nghiện ở Bắc Giang lên tới hơn 90%.

Chương trình sử dụng thuốc Methadone trong điều trị cai nghiện ma túy được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Giang triển khai từ tháng 9/2013. Ngay từ những ngày đầu, hàng chục người nghiện ma túy đã làm đơn tự nguyện tham gia điều trị và bày tỏ sự hài lòng về hiệu quả, lợi ích khi dùng Methadone.

BS Trần Phương Lan cho hay, tham gia chương trình, người nghiện ma tuý chỉ cần đến cơ sở điều trị uống thuốc, vừa không mất kinh phí, lại không phải đi cai nghiện tập trung nên có thể vừa điều trị vừa làm việc bình thường.

Theo BS Lê Đại Hải, bác sỹ điều trị tại Trung tâm, ưu điểm của việc điều trị nghiện ma túy bằng Methadone là người nghiện dùng một lần sẽ duy trì trạng thái ổn định cả ngày, không tăng liều, chi phí thấp khoảng 15 nghìn đồng/ngày, đồng thời do sử dụng dạng uống nên góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan do tiêm chích ma túy.

Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân vẫn phải dùng song song với ma túy nhưng liều lượng sẽ giảm dần. Ngoài cho bệnh nhân uống thuốc, Trung tâm còn lồng ghép tư vấn về tâm lý, tâm tư, tình cảm giúp bệnh nhân có niềm tin với cuộc sống, qua đó cải thiện sức khỏe và tinh thần cho bệnh nhân.

Để hoàn thành mục tiêu từ nay đến 2015, toàn tỉnh có 750 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc điều trị bằng Methadone để thu hút các đối tượng nghiện tự nguyện đăng kí tham gia. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm 2 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone tại các huyện có nhiều người nghiện như Lục Ngạn, Hiệp Hòa.

BS Trần Phương Lan khẳng định, trong điều kiện các nguồn tài trợ cho chương trình ngày càng sụt giảm, tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để kêu gọi sự ủng hộ tích cực của cộng đồng, thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, nỗ lực đảm bảo tính bền vững cho Chương trình quan trọng này.

Hiểu Minh


Mã chống spam