Nếu bạn nghiện ma tuý

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 10/04/2013 10:48
 
 

ác bạn thân mến,
Các bạn đừng vội cho rằng, tôi nói với các bạn lời khuyên thông thường nào đó để kêu gọi các bạn từ bỏ ma túy. Hoặc tôi sẽ rao giảng cho các bạn về một khái niệm tôn giáo, đạo đức, hay một thứ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với gia đình, đối với xã hội. Thậm chí tôi không nói với các bạn về lý tưởng, về cách mạng, hay bất cứ một học thuyết cao đẹp nào cả. Tôi chỉ nói các bạn về chính bản thân chúng ta, về những điều mà chúng ta đang nghĩ tới, đang đau khổ vì nó, đang tìm cách thoát ra khỏi nó, mà chưa đủ nhận thức, chưa đủ dũng cảm, chưa đúng phương pháp nên không thoát được.

Bạn hãy bình tĩnh và kiên nhẫn!
 

1/Một bước sai lầm ngắn ngủi:

ột buổi sáng đẹp trời, một buổi trưa tình cờ, hay một buổi tối bình an, tại một quán cafê đèn mờ, một góc công viên êm ả, hay một quán nhạc sang trọng âm vang xập xình, do sự mời mọc của bạn bè, bạn đã làm quen với “nó” một cách hồn nhiên và dễ dãi, môt chút tò mò muốn khám phá của tuổi trẻ, như cái từ nhẹ nhàng đầy bỡn cợt mà chúng ta vẫn thường dùng: bạn đã “chơi” ma túy!Bạn không ngờ rằng, từ giây phút đó, bạn đã vướng vào một trò chơi hết sức nghiêm trọng! Cuộc đời của bạn bỗng nhiên rẽ sang một con đường mờ mịt, tối tăm, đầy nguy hiểm mà vô tình không hay biết.

Cũng có thể vì một lời lỡ quở trách oan uổng của cha mẹ, vì cái lắc đầu từ chối của người yêu, vì học hành sa sút, vì chứng kiến cảnh đổ vỡ bất hòa của cha mẹ hoặc bất cứ lý do nhỏ nhoi nào đó mà bạn không hài lòng, bạn nông nổi tìm quên lãng bằng cách thử chơi một lần.

Một đôi lần chơi không làm bạn nguôi nổi buồn. Một đôi lần không làm bạn quên trạng thái hứng phấn giả tạo mà nó để lại trong tâm trí bạn. Từ đó bạn dẫn bước thêm nhiều lần. Một không gian mới, một cảm giác mới rất huyền hoặc riêng tư bỗng mở ra trước cảm quan của bạn. Trong cảnh giới đó bạn tận hưởng những khoái cảm lạ lùng do ảo giác đưa lại. Trong giờ phúc đó bạn quên tất cả những gì lâu nay đang có trong bạn và chung quanh bạn : trách nhiệm, tình thương và công việc của bạn, như làm việc hằng ngày, việc học hành, bổn phận đối với bản thân, đối với gia đình, đối với cha mẹ …. Tất cả bỗng lùi xa mờ nhạt, kể cả những dự tính, những ước mơ về tương lai của chính mình, cả lo âu, khổ đau… điều biến mất.

Niềm vui ảo giác làm bạn quên tất cả. Tất cả đều vô vị, ngoài nó ra!

Sau giây phút quên lãng giả tạo, các ảo giác và sắc màu kia tan đi, bạn trở về trạng thái ban đầu và có thêm một chút khác biệt: nỗi buồn chán về một vấn đề nào đó trước đây, nay lại xuất hiện. Nó vẫn còn nguyên không hề được giải quyết, lại có thêm một ý thức mới. Đó là niềm ân hận, hình như ta đã phạm tội, một tội lỗi mơ hồ mà trước đây bạn chưa có. Nhưng cái ảo giác về sự khoái cảm kia đã không đi hẳn mà để lại trong tâm trí em một dấu ấn, vừa nhạt nhòa vừa sâu sắc, mà không thể nào xóa được, không thể nào quên được.

Sự buồn chán, mặc cảm tội lỗi càng tăng lên, bạn càng cô đơn càng ân hận càng muốn khép mình trong thới giới riêng, không cho người thân biết đến tình trạng “lâm nạn” của mình. Chính lúc ấy, cái ảo giác khooái cảm kia lại xuất hiện, cộng hưởng với nỗi buồn, trở nên hấp dẫn hơn, tha thiết hơn, và chính bạn lại ngoan ngoãn ngã vào vòng tay nó.Thế là từ đây bạn trở thành nô lệ đúng nghĩa của nó. Nó chính là ông chủ ma túy của bạn.

 

Tuổi trẻ của bạn ?! Tương lai của bạn ?! Sự chọn lựa của bạn
(Lưu ý : Hình ảnh mang tính chất minh hoạ)Tuổi trẻ của bạn ?! Tương lai của bạn ?! Sự chọn lựa của bạn

2/ Người nộ lệ được mang tên:

ẳn chúng ta đã có lần nghe nói đến, hoặc đọc trong sách, hoặc đã xem trong phim ảnh về người nô lệ, đặc biệt là người nô lệ da đen một thời bị người da trắng đô hộ.Bạn có cảm nhận được nỗi thống khổ của người nô lệ, về thể xác lẫn tinh thần, bạn có nhớ họ bị hành hạ dã man như thế nào không? Họ bị đánh đập, bị tra tấn một cách vô cớ, hoặc bị vùi đập như thế họ không phải là con người, họ bị nhịn đói nhịn khát, bị trói lại, bị phơi nắng, bị dìm xuống nước, bị tóe máu, rách da nát thịt. Ta xem phim mà thấy thương người nô lệ, thấy trào lên niềm phẫn uất, muốn thay họ mà đập thẳng vào mặt bọn khốn kia cho hả giận.

Người da đen muốn trốn chạy để thoát kiếp nô lệ - chỉ để tìm lại sự tự do cho chínnh mình – đã bị trừng trị như thế đó!

Vậy mà, bạn không biết, hay cố tình không muốn chấp nhận sự thật này, chính các bạn cũng mang thân phận nô lệ y như thế! Nếu các bạn muốn trừ bỏ sự nô lệ ma túy, đi tìm cuộc sống tự do cho mình, các bạn cũng đã bị trừng phạt dã man và thương tâm không kém.

Cha mẹ, người thân của chúng ta đau lòng và phẫn uất bao nhiêu khi nhìn thấy con em mình bị ma túy hành hạ, đọa đầy đến thân tàn ma dại, không còn giống con người! Các bạn nằm đấy giẫy giụa, quằn quại, dòi bó xương, chuột rúc trong thịt, toàn thân như kim đâm, thần sắc nhạt nhòa, mắt lờ đờ, đồng tử mở to, miệng nhểu bọt trắng, tay chân run rẩy ….

Bạn hãy bình tâm để sâu lắng, cố hiểu phần nào nỗi đau của cha, mẹ khi thấy cảnh tượng ấy:

            Ôi tấm thân này,
            Ngày xưa bé bỏng,
            Mẹ mang đầy bụng
            Mẹ bồng trên tay …

Nhưng đâu chỉ có bấy nhiêu, từ ngày bồng bế bạn trên tay? Cho đến nay bạn đã lớn khôn… Đó là những chuỗi ngày dài đăng đẳng lo cho bạn ăn áo mặc, cắp sách đến trường, buồn vui theo từng lúc bạn ốm đau hay khỏe mạnh. Cha mẹ vất vả mỗi ngày chở bạn trên xe để đưa bạn đến trường, nếu cộng lại và tính đủ thì quảng đường ấy dài đến biết bao nhiêu?

Thầy cô tốn bao nhiêu công sức để dạy dỗ, xã hội đã cống hiến cho các bạn bao nhiêu yêu cầu và tiện nghi cuộc sống? Để dễ hình dung hãy tạm so sánh với những đứa trẻ vùng cao, vùng sâu, hoặc những nơi cơn bão vừa đi qua, bạn có thể hiểu phần nào hạnh phúc mình đang có mà người khác đã hy sinh dành cho mình.

Lòng yêu thương và xót xa đã làm cho cha mẹ không thể nào không phẫn nộ, mà sự phẫn nộ nay ngày càng trở nên bế tắc, uất nghẹn, Bởi vì…! Nếu kẻ nô lệ kia có kẻ thù cụ thể, hữu hình bằng xương bằng thịt, ta còn có thể cầm gươm, cầm giáo, cầm súng chống lại, mà liều một phen sống mái như lớp cha ông ta đã chống giặc ngoại xâm, hòng thoát ách nô lệ tìm đến tự do. Đằng này khác lại, kẻ chủ nô đang hành hạ các bạn lại là vô hình, dấu mặt, không ai nhận được hình dạng, kích thước, mà nó lại ẩn trong chính bản thân bạn, ngay trong trí não bạn, và chỉ huy, điều khiển bạn.
 Ma tuý : Kẻ thù vô hình nhưng hiện hữu rất hữu hình ....

          Làm sao giết được người trong mộng?

Đó là câu thơ của Hàn Mặc Tử, người ở đây là người yêu, mộng ở đây là mộng đẹp, còn ở bạn, người ấy là ác quỷ, mộng ấy là ác mộng.

          Cha mẹ bạn làm sao giết được kẻ thù ấy?

          Chúng ta hãy cảm thông cho cha mẹ, vì muốn cứu bạn, họ đã trút cơn giận dữ lên bạn, đã chửi mắng, thậm chí giam nhốt hay đánh đập, xiềng xích bạn trong nhiều ngày. Vì thương yêu bạn, vì thất vọng ở bạn. Vì muốn giải thoát cho bạn khỏi ngục tù. Vì muốn bạn tự do, làm con người lành mạnh vì họ muốn những điều tốt dẹp cho bạn

Nếu bạn nhận thức được những đều tôi đề cập, tức là bạn đã nhìn thấy được sự thật, không đỗ lỗi cho ai và em sẽ tìm lại được chính mình. Bạn sẽ sẽ xác định được ta là ai, ta đang ở vị trí nào trên con đường đưa mình đến hố hẳm, để kịp thời dừng chân và quay lại.

Bạn sẽ thấy thương yêu cha mẹ và người thân của bạn hơn bao giờ hết, lòng yêu thương đó ở trong bạn sẽ là một sứ mạnh vô biên, giúp bạn nghị lực để lựa chọn hướng giải thoát cho mình.
 Và sẽ .... (lưu ý : ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

3/Con đường dài vất vả và bạn bè:

ây giờ tôi muốn nói tiếp với các bạn về người nô lệ da đen. Họ bị chủ nô da trắng hành hạ tàn nhẫn, muốn biến họ thành con vật. Họ đã cương quyết làm người tự do, cương quyết thoát vòng nô lệ, bất chấp mọi nguy hiểm, mọi cực hình. Trong lịch sử nô lệ của người da đen đã có nhiều cuộc vùng dậy và chiến thắng vẻ vang. Thời nô lệ La Mã, có người nô lệ giác đấu tên Spartacus. Anh là một giác đấu dũng cảm. Với trò chơi giác đấu độc ác của giới chủ nô bày ra, buộc hai người giác đấu phải đánh nhau cho đến cuối cùng, kẻ chiến thắng phải giết chết kẻ kia, vốn là đồng chủng và cùng thân phận với mình. Người chiến thắng này sẽ đấu với người khác, để chỉ còn lại một mình, và cứ thế mua vui cho giới chủ nô.

Trong một cuộc giác đấu, Spartacus đã ra sức cảm hóa người đối địch cùng nhau thỏa hiệp, hợp đồng quay quay mũi giáo phóng lên khan đài giết tên chủ nô, làm chủ đấu trường, phá ngục giải thoát cho nhiều người nô lệ khác cùng nhau chống lại giới chủ nô.

     Anh hùng Spartacus đã trở thành một biểu tượng sáng chói, một thiên anh hùng ca của phong trào giải phóng nô lệ ở Châu Âu trong nhiều thế kỷ.

    Tôi không có ý so sánh bạn với người anh hùng vĩ đại kia, vì như thế là quá kiêng cường, và có lẽ có chút gì khập khễnh, tôi chỉ muốn nói lên một thí dụ về: ý chí thoát vòng nô lệ tự do.

Tôi biết bạn đã trãi qua nhiều tháng ngày suy nghĩ, trăn trở, ân hận, tự dày vì mình, tự nguyền rủa mình, tự phỉ nhổ mình về sự lệ thuộc hèn hạ đối với ma túy và những hành vi sai nhân cách mà bạn đã phạm phải.

Tôi biết nếu các bạn biết “chơi” sẽ ghiền thì chắc chắn các bãn sẽ không thử ngày từ cơ hội đầu tiên. Tôi cũng biết rất rõ cái vòng luẫn quẫn của việc khi tĩnh táo thì quyết tâm bỏ ma túy làm lại cuộc đời, thế nhưng khi vã lên vì thiếu thuốc thì làm mọi việc để có tiền mua ma túy sử dụng, sử dụng xong lại ân hận vì những việc đã làm và lại muốn bỏ ma túy, thế nhưng … cái vòng luẫn quẫn đó cứ lập đi lập lại cho đến khi sự nghiện ngập hay sự lệ thuộc của chính chúng ta với ma túy ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tôi biết trong số các bạn đã có người thực hiện hành vi vô nhân cách như ăn cắp, cướp giật, có tư tưởng giết người cướp của để có ngay tiền mua ma túy phục vụ cho cơn nghiện. Các em rủ rê nhau thành lập băng nhóm để tiến hành những việc làm tội lỗi. Đã mắng Cha, chửi Mẹ đòi hỏi cung cấp tiền cho các bạn sử dụng. Có bạn đánh cấp tài sản, bất chấp sự khó khăn túng bấn của gia đình, có bạn đã từng vào tù ra khám vì hành vi phạm pháp. Và trong số các bạn đã không ít người đã mòn mỏi và bỏ nhà ra đi. Vì không đủ kiêng nhẫn chứa chấp bạn, không còn gì để các bạn sử dụng, và sau một thời gian lê la trong các nẻo đường, hẻm hóc, các bạn đã sức cùng lực kiệt phải từ bỏ cỏi đời trong cô đơn, trong thảm hại, khô queo, co quắp bên lề đường. Tôi tin rằng các bạn đã nhận thức được việc nghiện ngập là sai lầm, là nguy hiểm, là tội lỗi, là ngõ cụt của sự sống của minh, là oan gia nghiệp chướng cho gia đình, là khúc ruột thừa đang ung loét và gây nguy cơ cho xã hội. Vì thế tất cả các bạn đều đã nhiều lần quyết tam đi cai nghiện. Nhưng ra khỏi Trung Tâm này, lại đến Trung Tâm khác, hết lần này lại lần khác. Các bạn từng quyết tâm, từng chịu dau đớn, vật vã, giam mình trong phòng kín, để vượt cơn, nhưng rồi sau đó vẫn không thoát.

Bởi vì các bạn chưa được trang bị đầy đủ các loại vũ khí thích hợp cho cuộc chiến đấu sinh tử này. Bởi vì sự giúp đở và hỗ trợ cho bạn của gia đình, của xã hội chưa được chuẩn bị chu đáo. Cuộc chiến này cần ba yếu tố : gia đình, bản thân và xã hội. Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó thì các bạn sẽ thật sự thất bại trong cuộc chiến này.

Các bạn hiện nay đang ở đâu đó tại nhà, tại trung tâm cai nghiện, hay tại một trại cải tạo lao động, hoặc bất cứ nơi nào, trong trạng thái tỉnh táo có thể nghe được lời khuyên, có ý thức để tìm hiểu và suy nghĩ về nó, thì các bạn đều là những người may mắn – vì hãy còn thời gian để làm lại – kịp thời làm lại cuộc đời trước khi bước qua ‘cái ngưỡng” mới, mà đã lỡ bước qua nó là không thể quay lại: Cái ngưỡng HIV và bệnh tâm thần vì sử dụng ma túy đá nói riêng và ma túy tổng hợp nói chung.

Mặc khác, gia đình chưa bỏ bạn, xã hội chưa bỏ bạn, ngược lại còn đang ra sức giúp đỡ bạn, hỗ trợ bạn trong cuộc chiến đấu mà người trực tiếp cầm vũ khí, quyết định thắng thua chính là bạn, qua đó bạn dứt khoát bị giết chết nếu không là người chiến thắng, như tình cảnh của người giác đấu nô lệ kia

Thời gian vẫn còn, tương lai tươi sáng đang chờ đón bạn phía trước hay chính tương lai là một nấm mồ đen hay một di ảnh nghi ngút khói hương. Câu hỏi dễ nhưng cũng khó. Khó bởi không ai ngoài bạn có thể trả lời được câu hỏi trên. Cố lên bạn nhé.

            Gia đình, cộng đồng, xã hội, tôi và cả diễn đàn NIEMTIN luôn bên bạn.

            Chúc các bạn thành công, "Những vị anh hùng cuộc đời của chính bản thân mình !" 

Source : Thành viên diễn đàn NIEMTIN

 


Avata
tuyet tinh - Đăng lúc: 19/12/2014 08:39
Hay lam ban nao da viet bai nay .neu tui day noi theo nhan qua phat giao thi ban da lam viec nay co rat nhiu cog duc nhieu lam chac se dc vang sinh cuc lac cua a di da phat.bai viet khien tui giac ngo ra rang minh da sai va nuoc mat tui da tuon roi tren khoe mat
Mã chống spam