Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2013 17:18

Những hình ảnh minh hoạ cho một số bệnh trên nhằm mục đích giúp bạn dễ hình dung ra bệnh ở vào giai đoạn khá nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa là khi mới nhiễm bệnh thì chưa có những biểu hiện giống như những hình ảnh đã được minh họa. Do đó khi bạn phát hiện rằng mình có một hay những dấu hiệu như mô tả cho từng bệnh ở bên trên, bạn nên đi khám bệnh ngay.
_

          HIV/AIDS reading
          BỆNH LẬU reading
          VIÊM NIỆU ĐẠO KHÔNG ĐẶC HIỆU reading
          NHIỄM CHLAMYDIA reading
          BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU reading
          BỆNH GIANG MAI reading
          BỆNH MỒNG GÀ reading
          ẸC-PÉC (HERPES)/MỤN RỘP NƯỚC/GIỜI ĂN. reading
          VIÊM GAN SIÊU VI B. reading
          BỆNH GHẺ. reading
          BỆNH CHẤY CUA/ RẬN MU reading
          BỆNH NẤM reading
          BỆNH NHIỄM TRICHOMONAS/TRÙNG ROI reading

AIDS

top of page


(Nếu muốn biết rõ và chi tiết hơn về HIV/AIDS bạn vào đây )

 

AIDS là bệnh chết người chưa có thuốc điều trị hay thuốc ngừa nhưng lại không có triệu chứng gì cả khi bị nhiễm bệnh, đến khi có triệu chứng thì rất đa dạng, không rõ ràng, chỉ xét nghiệm máu mới biết chắc chắn.
 

Triệu chứng : Một số người có biểu hiện dị ứng khoảng 1 đến 6 tuần sau khi khi tiếp xúc với HIV. Một số triệu chứng có thể xuất hiện như sốt, ra mồ hôi, có vết loét ở miệng, buồn nôn, tiêu chảy và nổi ban đỏ.
 

Nguyên nhân : Do vi rút HIV hiện diện trong máu, tinh dịch và chất dịch âm đạo. HIV xâm nhập vào cơ thể thể bằng ba đường : quan hệ tình dục, tiêm chích hoặc truyền máu, và mẹ truyền sang con khi mang thai hoặc trong khi sanh nở. Tuy nhiên 80% lây HIV qua quan hệ tình dục vì có sự tiếp xúc cả máu lẫn tinh dịch, chất dịch âm đạo.
 

Chuẩn đoán : Ngay sau khi quan hệ tình dục với người bệnh cho dù chỉ một lần cũng có thể bị nhiễm HIV. Tuy nhiên phải 3 tháng sau thử máu mới biết chắc chắn có mắc bệnh hay không. Nếu mắc bệnh thì trong thời gian 3 tháng vẫn có thể lay qua cho người khác.
 

Chữa trị : Nên đi khám bác sỹ khi có các triệu chứng kể trên
 

AIDS hiện không có thuốc điều trị hoặc tiêm ngừa,nếu xét nghiệm máu cho thấy đã mắc bệnh, kể như là chắc chắn chết. Nhiều nước đang sử dụng những thứ thuốc rất đắt tiền nhưng cũng chỉ kéo dài thời gian sống mà thôi. 
 

Phòng chống AIDS hữu hiệu nhất vẫn là luôn mang bao cao su khi quan hệ tình dục với bất cứ ai ngoài vợ chồng hoặc bạn tình đã biết rõ không mang bệnh (??), và tìm hiểu các thông tin về bệnh. Tất cả mọi người đều có thể bị lây bệnh qua quan hệ tình dục, không phải chỉ có những người đồng tính luyến ái mới bị lây.
 

Về phía bạn tình : Nếu bị nhiễm, cần nói rõ cho các bạn tình đã quan hệ trong các tháng trước biết để họ đi xét nghiệm máu. Luôn luôn dùng bao cao su để tránh tiếp tục lay cho người khác thêm nữa
 

BỆNH LẬU 

top of page
Mũ tiết ra ở đầu dương vật
 

Triệu chứng : Ở phụ nữ, thường không thấy triệu chứng gì, mặc dù đôi khi thấy dịch âm đạo nhiều hoặc đau rát khi tiểu tiện.
 

Ở nam giới, triệu chứng thường là tiết dịch ở dương vật, đặc, màu trắng như mủ hay vàng (xem tranh minh họa bên trên) và thấy rất nóng rát lúc tiểu. Giao hợp qua đường hậu môn đôi khi không có triệu chứng gì. Lây nhiễm qua âm đạo khi giao hợp bằng miệng có khi làm đau ở cổ họng, nhưng thường không có triệu chứng nào đáng ghi nhận. Bệnh lậu thường biểu hiện giống bệnh Chlamydia.
 

Nam giới phát hiện triệu chứng bị nhiễm từ 2 cho đến 10 ngày sau khi có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.
 

Nguyên nhân : Vi khuẩn gây bệnh lậu (Neisseria Gonorrhoeae) có thể làm viêm nhiễm cổ tử cung, đường tiểu, trực tràng hay cổ họng sau khi có quan hệ tình dục trực tiếp với người bị nhiễm.
 

Chuẩn đoán : Chuẩn đoán bệnh qua đường xét nghiệm mẫu dịch tiết từ cổ tử cung, cổ họng, trực tràng (phần ruột già gần hậu môn). hay dương vật (tùy thuộc vào cách giao hợp). Một vài loại xét nghiệm có thể biết kết quả liền, có loại phải chờ vài ngày sau.
 

Chữa trị : Nên đi khám bác sỹ nếu có một trong các triệu chứng trên hoặc : Thường dùng một liều kháng sinh như Penicillin. Hiện nay có thể phải cần kháng sinh khác do vi khuẩn bệnh lậu đã lờn (kháng thuốc) với Penicillin. Tốt hơn hết vẫn nên đi đến bệnh viện da liễu (tuyệt đối không dùng các phương thuốc truyền miệng, hay các loại thuốc đông, nam y chưa đươc khoa học chứng minh khác). Không nên giao hợp cho đến khi kết quả xét nghiệm lần sau cùng (lần chót) báo âm tính.
 

Ở nam giới, tinh hoàn có thể bị nhiễm, gây đau nhức và có nguy cơ dẫn đến vô sinh.Nhiều người tưởng hết bệnh khi không còn dịch tiết nên không đi chữa trị. Tuy nhiên, dù không còn triệu chứng, bệnh vẫn hiện diện trong cơ thể, do đó đi khám bệnh và chữa trị là tối quan trọng.
 

Về phía bạn tình : Nam giới bị lậu phải nói cho tất cả các bạn tình mà họ đã quan hệ trước đó từ ba tuần cho đến khi phát hiện bệnh. Ở phụ nữ, do không có triệu chứng và khó xác định bị lây nhiễm vào lúc nào, do đó nên nói cho tất cả các bạn tình đã quan hệ từ nhiều tháng trước.
 

VIÊM NIỆU ĐẠO KHÔNG ĐẶC HIỆU

top of page


(Tên bệnh chỉ dùng cho nam giới để chỉ mọi viêm nhiễm đường tiểu, không phải do lậu)
 

Triệu chứng : Khi tiểu thấy đau rát và tiết ra dịch hơn trắng hoặc đục. Dịch tiết có thể dai dẳng và nhiều nhất là lúc đi tiểu lúc sáng sớm (đó không phải là tinh dịch hoặc chất tiết đôi khi có trước xuất tinh). Triệu chứng nói trên thường xuất hiện khoảng từ 2 đến 4 tuần sau khi giao hợp với người bị nhiễm. Có khi không nhận thấy nhưng kết quả xét nghiệm cho biết là đã bị viêm niệu đạo không đặc hiệu.
 

Đường tiểu bị viêm nhiễm do nhiều loại vi khuẩn khác nhau (như Chlamydia - xem phần 4) lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục, gây viêm nhiễm cổ tử cung, trực tràng hay cổ họng, tuỳ theo phương thức giao hợp.
 

Bệnh được chuẩn đoán qua kết quả xét nghiệm mẫu dịch tiết từ đầu dương vật.
 

Chữa trị : Nên đi khám bệnh nếu thấy các triệu chứng trên hoặc : Thông thường, bệnh có thể được chữa trị bằng kháng sinh như Tetracylin (không phải la Penicillin) từ 10 cho đến 14 ngày. Trong thời gian điều trị, không nên uống rượu và quan hệ tình dục.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Biến chứng có thể phát sinh và trong nhiểu trường hợp lan ra tinh hoàn và tuyến tuyền liệt.
 

Về phía bạn tình : Tất cả những người đã có quan hệ tình dục trong thời kỳ ủ bệnh và nhiễm bệnh (khoảng 6 tuần) phải được khám và điều trị, cho dù không có triệu chứng bệnh (Xem thêm phần nhiễm Chlamdia vùng chậu và viêm vùng chậu).
 

NHIỄM CHLAMYDIA

top of page


Dịch tiết ở đầu dương vật
 

Triệu chứng : Triệu chứng ở nam giới giống như các triệu chứng bệnh viêm nhiễm niệu đạo không đặc hiệu (xem phần 3). Phụ nữ bị nhiễm Chlamydia thường không hay biết cho dù vài chị có thể để ý thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn và đau rát khi tiểu. Trước hết, phụ nữ có thể nhận biết bị nhiễm Chlamydia khi có triệu chứng viêm vùng chậu hoặc người bạn tình bị viêm niệu đạo. Nếu giao hợp qua đường hậu môn, trực tràng có thể bị nhiễm mà không hay biết.
 

Nguyên nhân : Chlamydia trachomatis là vi khuẩn có thể gây bệnh viêm nhiễm cổ tử cung, đường tiểu, trực tràng và cổ họng. Phụ nữ đặt vòng tránh thai dễ gặp phải biến chứng hơn nếu nhiễm Chlamydia.
 

Chuẩn đoán : Bằng cách làm xét nghiệm mẫu tế bào nơi chỗ nhiễm, vài ngày sau sẽ có kết quả.
 

Chữa trị : Nên đi khám bác sỹ ngay sau khi có triệu chứng trên hoặc : Có thể chữa trị sớm với kháng sinh trong 10 ngày để tránh biến chứng trầm trọng. Không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Chlamyda có thể dẫn đến viêm nhiễm vùng chậu, làm đau, khó chịu vùng chậu, viêm nhiễm tay vòi gây vo sinh.
 

Về phía bạn tình : Những người đã quan hệ tình dục trong vòng 5-6 tuần trước đó phải được khám và điều trị cho dù không có triệu chứng, Phụ nữ có thể bị nhiễm Chlamydia nhiều tháng mà không biết, nên các bạn tình trước đó cũng cần thông báo.
 

BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

top of page


Triệu chứng : Đau vùng bụng dưới, đau nhiều hơn khi giao hợp và lúc hành kinh, có sốt. Một trong những triệu chứng trên có thể xuất hiện nhưng không có triệu chứng sau khi bị viêm nhiễm nhiều tuần hoặc cả nhiều tháng. Người đặt vòng tránh thai thường có triệu chứng sớm hơn và nặng hơn.
 

Nguyên nhân : Chlamydia và vi khuẩn lậu là hai thủ phạm chính gây viêm bắt đầu ở cổ tử cung và bếu không được chữa trị sẽ lan qua tử cung, vòi buồng trứng.
 

Chuẩn đoán : Khám và xét nghiệm tìm Chlamydia hoặc vi khuẩn lậu. Bác sỹ cũngcó thể chuẩn đoán qua triệu chứng nhạy cảm hoặc đau.
 

Chữa trị : Nên đi khám bệnh ngay khi có triệu chứng trên hoặc : Dùng kháng sinh trong 14 ngày (tối thiểu), và theo dõi kiểm tra để đảm bảo điều trị tốt và không bỏ sót một bệnh khác. Nằm bệnh viện (để tiêm truyền kháng sinh) có thể cần thiết trong trường hợp nặng. Viêm vùng chậu tái phát là bệnh nặng, có khả năng dẫn đến vô sinh. Không nên qua hệ cho đến khi lành hẵn. Người bị viêm vùng chậu nên luôn luôn dùng bao cao su khi quan hệ để tránh tái nhiễm cho đến khi chắc chắn an toàn.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?!
 

Viêm vùng chậu có thể làm tổn thương vòi trứng dẫn đến vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung (do trứng thụ tinh và phát triển ở vòi, làm vỡ vòi gây xuất huyết và đau bụng dữ dội, cần phải được mổ gấp).
 

Về phía bạn tình : Phụ nữ bị viêm vùng chậu phải báo cho các bạn tình đã từng quan hệ tình dục từ vài tháng trước để đi khám và điều trị, cho dù họ không thấy triệu chứng.
 

BỆNH GIANG MAI

top of page


Phát ban ở lưng

Phát ban ở lòng bàn tay


Triệu chứng : Triệu chứng thường khó thấy trong giai đoạn đầu. Sau khi bị nhiễm 2 đến 5 tuần, vùng tiếp xúc khi quan hệ có vết loét nhưng không đau, và thường biến mất chiêu sau 2-3 tuần, tuy vi khuẩn vẫn còn. Phụ nữ có thể không nhận thấy triệu chứng vì vết loét có thể không đau do nằm khuất trong thành âm đạo.
 

Ở giai đoạn 2, vài người có thể nhận thấy các nốt phát ban ở gan bàn tay hoặc bàn chân và trên cơ thể, thường xảy ra từ 3 đến 12 tuần sau khi bị nhiễm.
 

Nguyên nhân : Do xoắn khuẩn bệnh giang mai (Treponema Pallidum) xâm nhập khi tiếp xúc với vết loét hoặc nốt ban trong giai đoạn đầu của bệnh.
 

Chuẩn đoán : Nếu có vết loét, có thể phết lên kính để xét nghiệm. Ngoài ra cần thử máu, nhưng kết quả có thể không đáng tin cậy do phải chờ 6 tuần sau khi nhiễm mới có kết quả chắc chắn.
 

Chữa trị : Nên đi bác sỹ nếu thấy có triệu chứng kể trên. Hoặc : Tiêm Penicillin một đợt 10 đến 15 ngày. Không quan hệ cho đến khi điều trị xong.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Trong nhiều năm, mầm bệnh có thể tấn công bất cứ bộ phận nào, nhưng nếu chữa trị bệnh khó có thể phát triển đến giai đoạn nguy hiểm. Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục nói chung bao gồm xét nghiệm máu để phát hiện bệnh giang mai. Thường thường xét nghiệm máu khi mang thai cũng có kết hợp xét nghiệm bệnh giang mai để phòng tránh lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi.
 

Về phía bạn tình : Nam và nữ khi phát hiện bị bệnh giang mai nên báo cho các bạn tình trong các tháng vừa qua và ngay cả nhiều năm về trước - tùy theo bản thân đã bị nhiễm bao lâu. Người nhiễm thường lây chủ yếu trong 2 năm đầu. Kết quả thử máu có khả năng cho biết đã bị lây từ bao lâu.
 

BỆNH MỒNG GÀ 

top of page


 

Mụn cơm quanh đầu dương vật

Mụn cơm bên trong âm đạo
 

Triệu chứng : Bệnh thường không đau, chỉ bắt đầu bằng những mụn nho nhỏ ở bộ phận sinh dục, nhiều khi phát triển giống như bông cải hoặc thành khối cứng không có hình thù rõ ràng. Những hình dáng khác phẳng và khó nhìn thấy hơn. Vài phụ nữ có mụn cơm bên trong  âm đạo hoặc ở cổ tử cung và hầu như không nhận thấy. Ở nam giới mụn cơm thường nổi ở dương vật rất rõ. Mụn cơm cũng có thể xuất hiện quanh hậu môn ở nam và nữ. Dấu hiệu đầu tiên có thể không xuất hiện nhiều tháng sau khi bị lây. Ở phụ nữ, bệnh có khi được phát hiện qua khám nghiệm phết mô tử cung.
 

Nguyên nhân : Du vi rút mồng gà (Hurman papilloma) lây truyền trực tiếp qua da khi giao hợp với bạn tình bị nhiễm.
 

Chuẩn đoán : Bác sỹ có thể thấy những vùng bị mụn cơn với kính phóng đại sau khi thoa lên da một dung dịch đặc biệt, nhưng chỉ cần thiết cho những người không có mụn rõ ràng. Phụ nữ phải làm kính phết mô nếu họ hay bạn tình có mụn cơm ở bộ phận sinh dục.
 

Chữa trị : Chữa trị thường rất đơn giản, như chấm thuốc đông lạnh hoặc phết lên mụn cơm một hóa chất đặc biệt. Chấm thuốc do chuyên viên thực hiện (không thể tự làm lấy vì có thể gây ra tổn thương). Những cách chữa trị khác là : dùng tia la-de (laser), đốt điện hoặc tiểu phẩu. Đôi khi mụn cơm không hết hẵn sau lần điều trị đầu tiên, việc theo dõi kiểm tra là rất quan trọng. Nên trao đổi với bác sỹ để tìm cách điều trị thích hợp nhất.
 

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị và pải sữ dụng bao cao su mấy tháng liền sau đó để đảm bảo mụn cơm hoàn toàn biến mất và cũng cần tránh tái nhiễm.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Mụn cơm có thể biến mất, nhưng cũng có thể sinh sôi nảy nở nhiều hơn và lây qua cho người khác qua quan hệ tình dục, hoặc kết hợp với những bệnh khác. Ở phụ nữ, một vài loại vi rút có liên quan đến tế bào cổ tử cung  và nếu không chữa trị, có thể phát triển thành ung thư. Phụ nữ phải rất cản giác để điều trị bệnh mồng gà.
 

Về phía bạn tình : Do thời gian ủ bệnh khá dài trước khi có triệu chứng, bạn tình của cả hai giới cho dù đã quan hệ trong vài tháng trước vẫn cần được thông báo về bệnh để chữa trị
 

BỆNH ẸC-PÉC (HERPES)/ MỤN RỘP NƯỚC/ GIỜI ĂN

top of page


Nốt rỗ ở dương vật

Nốt rỗ ở háng
 

Triệu chứng : Gây nóng rát, ngứa ngáy, đau đớn, nổi mụn nước, hoặc loét bộ phận sinh dục, có triệu chứng như cảm thông thường, đau rát khi tiểu. Mụn rộp nước, không thấy rõ ở hai phái. Có thể là những mảng đỏ với nốt rỗ thật nhỏ, triệu chứng đầu tiên có thể xảy ra vài ngày hoặc khá lâu sau khi bị lây nhiễm.
 

Nguyên nhân : Vi rút Herpes loại I và II thâm nhập da khi tiếp xúc trực tiếp với da bị nhiễm của bạn tình, thường là gần hay ngay tại bộ phận sinh dục, hoặc quanh miệng. Trong quan hệ đường miệng, vi rút có thể lây từ môi qua quan hệ sinh dục. Dù mụn rộp nước tự lành lấy, vi rút vẫn còn nên bệnh vẫn tái phát, cho dù có quan hệ tình dục nữa hay không.
 

Chuẩn đoán : Khám và tìm vi rút nơi vết loét hay mụn rộp. Thử máu không có giá trị.
 

Điều trị : Nên đi bắc sỹ khi có triệu chứng trên hoặc : Điều trị 5-10 ngày với thuốc kháng ẹc-péc (như Acylovir) có thể được chỉ định khi phát hiện lần đầu nếu là bệnh nặng. Thuốc không trị hết bệnh nhưng giúp mau lành da, đồng thời nên tắm nước muối lạnh, mặc quần áo rộng bằng vải, nghỉ ngơi, uống nhiều nước và giữ vùng da nhiễm luôn khô ráo.
 

Những đợt tái phát sau này hầu như ít đau hơn đợt đầu tiên. Đắp đá cục/nước đông lạnh khi ảcm thấy ngứa ngáy sẽ giúp ngăn chặn tái phát. Ăn uốngđầy đủ, nghỉ ngơi và lao động điều độ, tránh căng thẳng thần kinh sẽ giúp mụn rộp nước khó tái phát. Thời kỳ tái phát khác nhau tùy từng người. Không nên giao hợp cho đến khi da trở lại bình thường.
 

Nếu không chữa trị sẽ ra sao ?
 

Không chữa trị, mụn rộp nước cũng tự lành nhưng nếu điều trị thì mau lành hơn. Quanhệ tình dục khi mụn rộp nước đang tiến trểin sẽ lây cho bạn tình.
 

Mụn rộp nước và thai nghén.
 

Phụ nữ có thai phải báo cho bác sỹ biết nếu bản thân hay bạn tình từng bị bệnh. Một tháng trước khi sanh, bác sỹ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm để phòng ngừa rủi ro cho thai nhi. Phần lớn phụ nữ bị bệnh đều sanh nở bình thường. Nhưng nếu bệnh tái phát lúc sanh, nên sanh mổ để tránh lây bẹnh cho em bé.
 

Về phía bạn tình : Người bạn tình hiện tại phải được báo để đi khám càng sớm càng tốt. Các bạn tình trong tháng vừa qua hoặc đôi khi vài tháng trước cũng cần được thông báo.
 

Bệnh lây vào lúc tái phát, để bảo vệ bạn tình, nên tránh mọi tiếp xúc trực tiếp vùng nhiễm nếu phát hiện triệu chứng tái phát (như ngứa ngáy hay cảm thấy hơn ngứa ngứa) cho đến khi da trở lại bình thường (khoảng 10-15 ngày sau). Nếu không chắc chắn về triệu chứng thì nên sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục.
 

Sử dụng bao cao su vẫn là biện pháp tốt nhất, vì bệnh có thể lây truyền dù không triệu chứng. Nên bàn với bạn tình về chuyện dùng bao cao su.
 

VIÊM GAN SIÊU VI B

top of page


Triệu chứng : Có thể thay đổi từ nhẹ - không biết bị nhiễm - đến nặng như sốt vàng da (da nhuốm vàng, niêm mạc mắt trắng, nước tiểu sậm màu và phân nhạt màu), biếng ăn, ngủ ly bì và đau các khớp. Những triệu chứng nói trên thường xuất hiện khi nhiễm từ 1 đến 6 tháng.
 

Nguyên nhân : Vi rút viêm gian siêu vi B tác động lên gan và có thể hiện diện trong các dịch cơ thể : tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt và đặc biệt là máu nên tạo nguy cơ đối với những người sử dụng ma túy dùng chung kim tiêm.
 

Chuẩn đoán : Xét nghiệm máu.
 

Chữa trị : Nghỉ ngơi và không uống rượu là biện pháp tốt nhất 
 

cho dù hồi phục phải mất vài tháng. Viêm gan siêu vi B là bệnh lây qua đường tình dục duy nhất có thuốc chủng ngừa,rất hữu ích để bảo vệ bạn tình của những người mang vi rút. Điều quan trọng là tránh quan hệ tình dục trong thời gian bị nhiễm.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Thường bệnh tự hết trong vòng 2-3 tháng với một số ít người có thể tồn tại bệnh gan. Đôi khi người bệnh vẫn có thể lây nhiễm và trở thành người mang mầm bệnh gan B, do vậy điều quan trọng là vẫn là phải theo dõi xét nghiệm từ 3 đến 6 tháng để chắc chắn xem còn lây hay không. Xét nghiệm máu cũng để chứng minh gan đã thực sự được hồi phục. Với phụ nữ mang thai, bệnh có khả năng lây sang cho con, nhưng có thể phòng bằng cách tiêm Globulin miễn dịch, và chủng ngừa ngay cho trẻ ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh bị nhiễm có nguy cơ thành người mang mầm bệnh và lớn lên sẽ mắc bệnh gan.
 

Về phía bạn tình : Với bạn tình quan hệ trong khoảng 2 tuần trước khi phát hiện bệnh, có thể tiêm cho họ loại thuốc Globulin đặc biệt (không phải thuốc chủng), nhưng tất cả các bạn tình từ 6 tháng trước phải đi xét nghiệm. Với những nguời vẫn còn tiếp tục lây nhiễm (tức mang mầm bệnh) điều quan trọng là bạn tình họ phải được tiêm ngừa.
 

BỆNH GHẺ

top of page


Triệu chứng : Ngứa do con ghẻ (bọ ghẻ) đào hang dưới da để đẻ trứng, để lại những nốt đỏ nhỏ trên da. Con ghẻ thích những vùng ấm áp, đặc biệt ở bẹn và nách. Ngứa ngáy thường nhiều hơn khi nằm trên dường ấm áp, điều có thể nhận thấy trong vòng 4 tuần. Bệnh ghẻ có thể lây qua đường tình dục hoặc lây qua tiếp xúc thân mật.
 

Nguyên nhân : Do con ghẻ lây từ da người này sang người khác. Con ghẻ nhỏ hơn con chí rất nhiều nên khó nhìn thấy bằng mắt.
 

Chuẩn đoán : Khám kỹ vùng bị ngứa và kiểm tra triệu chứng.
 

Chữa trị : Bằng một loại thuốc nước đặc biệt có thể tìm mua dễ dàng ở các hiệu thuốc. Thoa thuốc từ cổ trở xuống (Một vài loại không thích hợp cho phụ nữ mang thai). Giặt giũ chăn chiếu trải giường, khăn, áo quần với nước nóng. Thoa thuốc trong 24 giờ sẽ diệt được con ghẻ, phải thoa tiếp một tuần sau (phải giặt giũ ...). Nếu bạn cho là bị lây ghẻ qua đường tình dục, cần kiểm tra kỹ các bệnh lay qua đường tình dục khác.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Sẽ ngứa ngáy kinh khủng hơn. Ngứa ngáy sẽ tiếp tục và bệnh sẽ truyền sang cho bạn tình và người trong gia đình.
 

Về phía bạn tình : Ở nam lẫn nữ, cần chữa trị cho bạn tình hiện nay và các thành viên trong gia đình. Nói cho bạn tình từ 4 tuần trước biết (Hổng nói nó thấy ngứa chắc nó cũng biết gùi  ).
 

BỆNH CHẤY CUA/ RẬN MU

top of page


Con chấy cua nhìn dưới kính hiển vi
 

Triệu chứng : Chủ yếu là ngứa ở vùng lông mu. Nhìn gần có thể thấy những con chấy (chí, rận) tí ti bám chặt vào lông, có thể thấy trứng ở chân lông.
 

Nguyên nhân : Chấy cua hay rận mu (Pthirus pubis) giống như các loài chấy rận bò trực tiếp từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục.
 

Chuẩn đoán : Quan sát kỹ vùng lông mu.
 

Chữa trị : Bệnh nhân có thể tự chữa trị bằng xà phòng hoặc thuốc trị chí (Như Quellada hay Lorexane) mua ở hiệu thuốc, cũng cần thoa ở cả ngực và nách nếu có nhiều lông chớ không phải chỉ ở mu. (Một vài loại có thể không thích hợp cho phụ nữ mang thai, cần xem kỹ phần hướng dẫn sử dụng).Không nên cạo lông mà chỉ cần dùng lược dày để chải trứng ghi gội rửa với thuốc. Giặt giũ vải, chiếu trải giường, khăn và áo quần với nước nóng để tránh tái nhiễm, và lập lại lần nữa sau một tuần lễ để tiêu diệt những trứng mới. Nhớ xem kỹ phần hướng dẫn trên chai thuốc. Nếu chấy cua được lây truyền qua đường tình dục, thì nên khám toàn diện luôn để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?!
 

Sẽ luôn luôn bị ngứa ngáy. Không chữa trị, cháy sẽ truyền sang các bạn tình.
 

BỆNH NẤM

top of page

Nấm ở dương vật

Mủ ở đầu dương vật


Triệu chứng : Với phụ nữ, triệu chứng là dịch tiết âm đạo không bình thường hay còn gọi là huyết trắng là dịch có màu trắng đục hay màu vàng kem, đặc, có mùi hôi khó chịu, vùng da quanh âm đạo đỏ tấy, đau và ngứa có thể lam xuống quanh hậu môn. Với nam giới, nấm có thể phát triển ở da quy đầu và đầu dương vật như nổi ban ngứa.
 

Nguyên nhân : Nhiễm do một loại nấm gọi là Candida Albicans. Dù rằng không phài lúc nào cũng bị nhiễm qua quan hệ tình dục, nhưng vẫn có thể lây. Luôn có một loại nấm thông thường tại tại bộ phận sinh dục của nam giới và phụ nữ, bình thường thì vô hại không có triệu chứng gì nhưng khi có sự thay đổi về hormone như sử dụng viên tránh thai hoắc đang có thai, nấm có thể sinh sôi nảy nở quá nhiều và gây triệu chứng.Mặc quần bó sát người, bị căng thẳng thần kinh và sử dụng một vài loại khánh sinh cũng có thể tạo điều kiện cho nấm phát triển nhiều hơn.

 

Chuẩn đoán : Khám bệnh thấy chất dịch âm đoạo bất thường hoặc nốt ban ngứa. Nấm có thể được xác định qua soi dưới kính hiển vi.

 

Chửa trị : Nên đi khám bác sỹ khi có triệu chứng trên.

 

Bác sỹ có thể cho kem chống nấm hoặc thuốc đặt âm đạo cho phụ nữ. Ăn uống đầy đủ và điều độ, mặc quần áo rộng rãi để bộ phận sinh dục thoáng mát cũng góp phần vào điều trị nên tránh mặc quần bó sát, và có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa nhiễm nấm khi dùng kháng sinh.

 

Nam giới cũng được chỉ định điều trị bằng kem và có thể ngừa nhiễm bằng cách vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngay sau khi quan hệ nhưng tránh dùng quá nhiều xà phòng. Ngưng quan hệ khi bộ phận sinh dục đỏ tấy và đau.
 

Nếu không chữa trị thì sao ?

 

Bệnh nấm làm cho ngứa ngáy, tuy không trầm trọng, nhưng không thể làm ngơ, vì có thể làm cho cả hai khó chịu khi không chữa trị.

 

BỆNH NHIỄM TRICHOMONAS/ TRÙNG ROI

top of page


Triệu chứng : Chất dịch âm đạo phụ nữ có thể có bọt, đôi khi màu vàng xanh, rất hôi, ngứa ở lỗ âm đạo và các mép, khi giao hợp không thoải mái. Triệu chứng xuất hiện trong vòng 4 đến 10 ngày, đôi khi lâu hơn. Nam giới mang mầm bệnh thường không có triệu chứng, hoặc cảm thấy hơn khó chịu khi tiểu, và có chút dịch tiết nhưng vẫn cần chữa trị để tránh lây nhiễm cho bạn tình.

 

Nguyên nhân : Mầm bệnh là vi khuẩn Trichomonas âm đạo hay còn được gọi là trùng roi.

 

Chuẩn đoán : Đơn giản nhất là lấy dịch ở âm đạo hay niệu đạo để quan sát bằng kính hiển vi. Đôi khi phết mô ở cổ tử cung cũng cho thấy có Trichomonas.

 

Chữa trị : Nên đi khám bác sỹ nếu thấy các hiện tượng trên. Hoặc : Bằng thuốc viên uống một liều một hoặc trong một tuần cho cả hai (nam & nữ). Phụ nữ mang thai cần chữa trị với thuốc đặt âm đạo hoặc kem hơn là uống. Không nên quan hệ tình dục cho đến khi hết bệnh và theo dõi xét nghiệm cho đến khi không còn Trichomonas nữa.

 

Nếu không chữa trị thì sao ?
 

Chất dịch tiết sẽ làm người bệnh khó chịu và đau, nên ít khi không biết và không đi chữa trị.
 

Về phía bạn tình : Nên báo cho bạn tình biết để cùng điều trị, nam giới thường mang mầm bệnh và lây cho phụ nữ.

Mã chống spam