PDA

View Full Version : Boi thuong kinh phi dao tao? Co bao gom ca tien luong!dzung
11-04-08, 01:57 PM
Tôi là một giảng viên của một trường Đại học hiện có một số thắc mắc sau:
Năm 2003 tôi tốt nghiệp Đại học Vinh và chuyển vào Nam công tác tại một trường Đại Học Sư phạm trực thuộc Bộ Giáo Dục đào tạo. Năm 2004 nhà trường cử tôi đi học cao học tại tập trung tại trường Đai Học Vinh trong thời gian 2,5 năm. Đến tháng 11/2006 tôi tốt nghiệp Thạc Sĩ. Trong thời gian đi học tập trung, tôi vẫn được nhà trường cho hưởng lương (hệ số lương bậc 1xlương cơ bản), tiền hỗ trợ ăn ở của tỉnh nhà là địa phương nơi trường đóng, tiền học phí, tiền tài liệu và tiền tàu xe đi lại. Do hoàn cảnh gia đình phải chuyển nơi ở nên sau khi học xong, đến tháng 03/2008 tôi viết đơn xin thôi việc để về gần nhà tìm việc mới. Nhưng trong quá trình xử lí, xem xét chế độ thôi việc và bồi thường kinh phí đào tạo của nhà trường tôi thấy có nhiều điểm bất cập.
Thứ nhất khi tôi viết đơn xin nghỉ việc, Nhà trường đã chấp thuận theo yêu cầu đơn nghỉ việc nhưng kèm theo đó là quyết định thu hồi toàn bộ kinh phí đào tạo (bao gồm cả tiền tàu xe đi lại) và toàn bộ lương trong thời gian đi học. Theo đó tôi phải bồi thường chi phí đào tạo (trợ cấp ăn ở của tỉnh nhà là địa phương nơi trường đóng, tiền học phí, tiền tài liệu và tiền tàu xe đi lại) tổng cộng là 35triệu đồng. Nhà trường cũng ra quyết định thu hồi toàn bộ Lương của tôi trong thời gian 2 năm đi học Cao học (Trong thời gian 2 năm đi học cao học, tôi được hưởng lương theo hệ số 2,34xlương cơ bản) với tổng số tiền là 29 triệu đồng. Xin hỏi các quyết định thu hồi kinh phí đào tạo và lương của nhà trường như vậy có đúng và phù hợp hay không với các quy định thuộc Nghị định 54/2005/NĐ-CP của chính phủ, theo thông tư 130/TT-BNV của bộ nội vụ, Căn cứ Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 26 tháng 02 năm 1998; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 28 tháng 4 năm 2000 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức ngày 29 tháng 4 năm 2003; về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường kinh phí đào tạo đối với cán bộ, công chức? Theo tôi được biết việc tôi phải bồi thường kinh phí đào tạo là đúng nhưng việc nhà trường thu hồi toàn bộ lương của tôi là không có cơ sở pháp lí. Lí do tôi phải bồi thường toàn bộ kinh phí đào tạo là sau khi học xong cao học, trong thời gian giảng dạy từ tháng 11/2006 đến 3/2008 nhà trường cho tôi được đi học tập trung 2 đợt (đều dưới 3 tháng) để nâng cao trình độ tiếng anh. Nên coi như tôi không được tính thời gian phục vụ tại trường sau khi đi học về.
Thứ hai Bản thân tôi được kí hợp đồng lao động không có thời hạn, đóng bảo hiểm xã hôi y tế liên tục từ khi kí hợp đồng đến khi xin nghỉ việc, vậy nhưng nhà trường cũng không thực hiện một một chế độ trợ cấp thôi việc nào khác như theo quy định về trợ cấp thôi việc của pháp luật theo các quy định của pháp luật kể trên.
Thứ ba theo điều 287 bộ luật dân sự năm 2005 về hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự, tôi có được quyền xin tạm hoãn thực hiện việc bồi thường kinh phí đào tạo trong bao lâu.
Kính mong bộ phận tư vấn pháp luật của diễn đàn trả lời cho tôi rõ!

tuxedo7777
28-04-08, 10:24 PM
Hic, không biết superAdmin giấu bộ phận tư vấn pháp luật của DĐ này ở đâu, em tranh thủ lên tiếng trước nha, hehe!
Mình không rõ trước khi cử bạn đi học, nhà trường có đưa ra điều kiện nào ràng buộc trách nhiệm của bạn sau khi học xong không? Nếu có thì cứ chiếu theo đấy xem thử! ;)
Bạn vô trang này tham khảo hoặc hỏi thêm xem sao! ^_^ He he, ở đó có vẻ pro về mảng này hơn chứ ko amateur như ở đây đâu! :P
http://www.vcci.com.vn/hoidapphapluat/LawQA.2006-03-09.4511/xemtraloi